‘ญี่ปุ่น.. ไปแล้วไปอีก EP.07’ – รีวิวยา และ ของใช้ สำหรับเด็ก

ไปญี่ปุ่นทีไร แบกของใช้สำหรับเด็กมาให้แพมเพียบ ซื้อไว้ใช้เองไม่ได้หิ้วมาขาย วันนี้เลยอยากนำบางตัวมารีวิวให้ดูค่ะ จริงๆที่ผ่านมา มีลองใช้หลายตัว หลายชนิด หลายยี่ห้อ แต่หลังๆเมื่อลูกโตแล้ว ก็เลิกใช้ไป และ กับสินค้าหลายๆชนิด ซื้อมาก็แทบไม่ได้ใช้ค่ะ ตาลเลยอยากนำเสนอแค่ที่ใช้ประจำ มีมีติดบ้าน และเป็นประโยชน์ เริ่มต้นกันเลยนะคะ

12006313_10153726644914276_2172431192957258178_n

 • แผ่นแปะกันยุง สำหรับเด็กค่ะ มีหลายรุ่น หลายยี่ห้อมาก จะเป็นสติ๊กเกอร์ใช้แปะตามเสื้อ หรือ กางเกงของเด็กๆได้ มีกลิ่นอ่อนๆ ที่มีคุณสมบัติไล่ยุงได้ แต่ละยี่ห้อความฉุนของกลิ่นจะไม่เท่ากัน และ ระยะเวลาคงทนของกลิ่นก็ไม่เท่ากันค่ะ  ตอนแพมเล็กๆ (6 เดือน ถึง 3 ขวบ) จะซื้อรุ่นเด็กเล็กของ ยี่ห้อ Akachan กับ Pigeon ให้ใช้ แต่พอโตขึ้นมาหน่อย ก็ให้เค้าเลือกเองตามสบาย โตแล้วเค้าก็มักเลือกความน่ารักของ packaging มากกว่ายี่ห้อ  แผ่นแปะยุงสามารถใช้ได้ทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่นะคะ เวลาไปที่ยุงเยอะ ตาลก็มักเอามาแปะที่เสื้อด้วย ก็ป้องกันได้ผลดีทีเดียว **แผ่นแปะกันยุง มักขายตามร้านขายยาใน ช่วงฤดูร้อน จะมีออกมาหลากหลายลายมาก คิตตี้ อันปัง มิคกี้ มีหมด แต่ถ้าไปในฤดูหนาว อาจจะหาลำบากหน่อยนะคะ ต้องไปร้านขายของเด็กโดยเฉพาะ เช่นที่  Akachan Honpo แต่ไม่รับรองค่ะ เพราะเคยหาไม่ได้เหมือนกัน เวลาไปช่วงฤดูหนาว
 • ตัวต่อไปเป็นครีมทาแผล หลังโดนยุง หรือ แมลง กัดต่อยค่ะ หลอดนี้ใช้กับเด็กอายุ 6  ยี่ห้อนี้ มนุษย์แม่เมืองไทยต้องรู้จักดี MUHI มุฮิ ทาแล้วก็หายคันนะคะ (แพมบอก) แต่หลายๆท่าน หรือ แม่ค้าที่หิ้วมาขาย ชอบรับรองกันว่า ทาแล้วไม่เป็นแผลเป็นจากยุงกัดแน่นอน… ตาลขอบอกว่า มันแล้วแต่โชคชะตามากๆค่ะ บางครั้งก็เป็นรอยดำ บางครั้งก็ไม่เป็น แต่ที่มันดี คือ มันยุบ และ ลดคันได้พอสมควร และ เช่นเคย ตาลลองใช้ด้วย ยุบนะคะ ดีเลย ใช้ได้ทั้งครอบครัว
 • ยาทาแผลจากยุงกัดอีกตัว ของ MUHIเช่นกัน แต่เป็นแบบน้ำ ตัวนี้ทาแล้วเย็นๆ แก้คันได้ดี นอกจากนี้ ตัวนี้ใช้สะดวกค่ะ คือ มีฟองน้ำกลมๆ ยาซึมอยู่ จึงสามารถใช้ป้ายบริเวณที่โดนยุงกัดได้เลย ใช้เสร็จมือไม่เลอะ ตัวนี้ตาลเพิ่งให้แพมใช้เมื่อปีที่ผ่านมาเองค่ะ ค่อนข้างประทับใจ และ สำหรับเด็กโตแล้ว เค้าสามารถทาเองได้แบบไม่เลอะเทอะ
 • ยังคงกันยุงกันต่อไป กับ สเปรย์ฉีดกันยุง ตัวนี้ใช้ได้ตั้งแต่เด็กเล็กๆเลย ไม่ได้ฉีดที่ตัว แต่ฉีดที่เก้าอี้ รถเข็น เสื้อ และ ของใช้ของเด็กๆ กลิ่นอ่อนๆแต่ยุงกลัวได้ผลไม่เลย คือ มันไม่แรงแบบตะไคร้ ซึ่งเหมาะกับการใช้งานกับเด็กเล็กค่ะ
 • มาถึงผิวกาย ผิวหน้าของเด็กๆ ครีมกันแดดสำหรับเด็กจำเป็นค่ะ จริงๆมีหลายยี่ห้อเลย ของ Pigeon ก็ดี แต่พอดีหมด ไม่มีตัวอย่างมาถ่ายรูปให้ดู เลยเอาหลอดของ Anessa มาให้ดูก่อน อันนี้ For Baby เลยค่ะ อ่อนสุด เด็กโตก็ใช้ได
 • ต่อไปเป็น Vicks VapoRub แบบหลอด อันนี้กลิ่นหอมมาก ข้อดีสุดๆ คือ สามารถจับตัวหลอด แล้วทาได้เลย โดยที่มือไม่ต้องเลอะ พกพาสะดวก ใช้แล้วจมูกโล่งสบายจริงๆค่ะ ตาลก็ใช้ด้วยเช่นกัน หอมมาก
 • ตัวต่อไปเป็น ผ้าเปียกสำรับเช็ดฟันนเด็ก ตัวนี้แพมเคยใช้แค่ตอนเป็นเด็กเล็กๆ เริ่มมีฟัน ใช้เวลาเดินทาง หรือ วันทีมีเหตุจำเป็นไม่ได้แปรงฟังก่อนนอน ผ้าจะเป็นผ้าบางๆ เปียกนิดๆ เอาไว้เช็ดตามฟันของเด็กๆได้เลย สะดวกดีค่ะ ใครเดินทางกับเด็กเล็ก ควรมีพกไว้
 • สเปรย์พ่นปากสำหรับเด็ก ตัวนี้มีหลายรส ทั้งองุ่ง สตอเบอรี่ ส้ม ช่วยฆ่าเชื้อโรคในปาก และ ทำให้ปากหอม ช่วยดูแลสุขภาพฟัน เค้าว่างั้น
 • ยาทาปากลอกเป็นขุย หรือ มีเลือดออก อันนี้ใช้ดีมาก เพียงทาบางๆ ไม่กี่ครั้ง (ยิ่งกรณีวาสลีนบังเอาไม่อยู่ ให้มาลองตัวนี้เลยค่ะ) *แต่อันนี้สำหรับเด็กโต กับ ผู้ใหญ่ เท่านั้น ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของเด็กเล็ก เด็กเล็กห้ามเลย เพราะอาจจะแรงเกินไปค่ะ แล้วเด็กโต คือ โตเท่าไหน?… เอาเป็นว่า เหมาะกับเด็กที่เข้าใจได้ว่า หนูไม่ควรกินยาที่ทาบนปากนะลูก! ตัวนี้ คือ หากวาสลีน เอาไม่อยู่
 • ยาทาแผลในปาก สำหรับเด็กโต และ ผู้ใหญ่ค่ะ ใช้ดีมาก แพมเวลามีแผลร้อนใน ในปาก ทาไม่กี่ครั้งก็อาการดีขึ้น ยี่ห้อเดียวกันนี้ เค้ามีขายแผ่นแปะแผลในปากด้วย แต่ตาลยังไม่เคยใช้เลย  ไม่รู้ว่าดีจริงขนาดไหน คราวหน้าว่าจะลองซื้อมาดูนะคะ แล้วจะมาเล่าให้ฟัง
 • ยาทาแผล (ภายนอก) เป็นเจล ฆ่าเชื้อ ใช้ทาปิดปากแผลเอาไว้ได้เลย ไม่ต้องใช้ยาแดง จะเป็นเจลขี้ผึ้งบางๆ *ใช้ได้สำหรับเด็กโต และ ผู้ใหญ่ เท่านั้น ไม่ควรใช้กับเด็กเล็กค่ะ เพราะ มันแสบนิดๆเวลาโดนที่แผล แต่เจลจะเคลือบแผลไว้ แผลแห้งเร็วดี
 • นอกจากนี้ พวกยาสีฟันเด็ก ตอนแพมเด็กๆก็ชอบซื้อนะคะ เพราะยังเล็กอยู่ พยายามหายาสีฟันที่ไม่ผสมฟลูออไรด์ ซึ่งบ้านเราหายาก ที่ญี่ปุ่นจะมีเยอะ ก็จะซื้อมาใช้ แต่พอแพมโตแล้ว ก็เลิกค่ะ ใช้ของไทย แบบผสมฟลูออไรด์ได้แล้ว ก็ซื้อตามซุปเปอร์ทั่วๆไป สบายดีค่ะ ไม่ต้องแบก แถมประหยัดกว่าด้วย
 • สำหรับพวกสบู่แชมพู ของญี่ปุ่น ยอมรับว่า มีหลายตัวน่าซื้อมาก แต่ก็ไม่ค่อยได้แบกกลับมาค่ะ ใช้ของไทยเนี้ยะแหละ โอเค สะดวกสุดแล้ว ไม่จำเป็นต้องแบกเปลืองน้ำหนักกระเป๋าเปล่าๆ ตาลจึงไม่แนะนำพวกสบู่แชมพูนะคะ
 • ของทั้งหมดสามารถหาซื้อได้ ตามร้านขายยา และ ร้านขายของเด็ก(Akachan Honpo , NIshimatsuya , Toys R Us เป็นต้น)
 • ส่วนเรื่องของราคา แต่ละร้านราคาไม่เท่ากัน แต่ก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก ตาลไม่ได้ลงราคาให้ เพราะบางอันก็จำไม่ได้แล้ว ว่าราคาประมาณเท่าไร เอาเป็นว่า เรื่องของราคาของ ขอติดไว้ก่อนนะคะ
 • และ สุดท้าย ขอบคุณที่อ่านจนจบ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์พ่อ มนุษย์แม่ ในการช้อปยา และ สินค้าสุขภาพของญี่ปุ่นเพื่อคุณลูกนะคะ

แล้วเจอกันใหม่กับตอนต่อไปของ ‘ญี่ปุ่น..ไปแล้วไปอีก’…ซาโยรานะ.. สวัสดีค่ะ

#YummyMummyTarn

>>อ่านเรื่องทั้งหมดของ ‘ญี่ปุ่น…ไปแล้วไปอีก’ ตอนอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่http://yummymummytarn.com/category/travel/japan/

อย่าลืมติดตามอัพเดท กับ ตาลและแพม ได้ที่ http://www.facebook.com/YummyMummyTarn กินเที่ยวเล่นกับลูก

———————————————–

 • © Copyright 2015 YummyMummyTarn.com

  เนื้อหา และ รูปภาพ ทั้งหมดในเวป yummymummytarn.com เป็นลิขสิทธิ์ของเวป YummyMummyTarn.com ห้ามนำไปใช้เพื่อการพาณิชย์โดยมิได้รับอนุญาต. All rights reserved.