‘ญี่ปุ่น..ไปแล้วไปอีก EP.17’ – ของน่าซื้อ สำหรับเด็ก ในร้านเครื่องเขียนที่ญี่ปุ่น

เรื่องราวเที่ยว ‘ญี่ปุ่น..ไปแล้วไปอีก’ ตอนที่แล้ว ตาลแนะนำ 5 ร้านขายเครื่องเขียน ที่ญี่ปุ่นไป ใครพลาด อ่านย้อนหลังกันได้ที่ http://wp.me/p63JKY-sM นะคะ
ส่วนในตอนนี้ เลยอยากแนะนำ เครื่องเขียน ของใช้ต่างๆ สำหรับเด็กๆ (และผู้ใหญ่) ที่น่าสนใจ ที่มีขายทั่วไป ตามร้านเครื่องเขียน ในญี่ปุ่นค่ะ

 

 

 

ของที่อยากแนะนำ อย่างแรก ขอเริ่มที่ สมุด sketch ของ Maruman อันนี้สำหรับให้เด็กๆใช้ (จริงๆผู้ใหญ่ที่ชอบก้อหาซื้อใช้ได้ ตาลก็ซื้อมาใช้เหมือนกัน) เนื้อกระดาษดีค่ะ วาดสนุกๆ และ เก็บผลงานไว้ได้ด้วย ซื้อประจำ เอาไว้วาดรูป ระบายสี มีหลายขนาด และแน่นอน made in Japan

 

Maruman  มีสมุดสำหรับวาดรูปหลายแบบ หลายเนื้อกระดาษเลยค่ะ สามารถไปเลือกดูตามความเหมาะสมในการใช้งานได้ คุณภาพดีรับรอง

 

 

แบบเล่มสีเขียวนี้ก็ดีค่ะ เนื้อกระดาษโอเค แต่เหมาะกับวาดรูป drawing หรือ สีไม้ – สีน้ำ  ส่วน สีเมจิก ไม่แนะนำค่ะ ซึม

 

 

ต่อมา สีของ pilot ซึ่งคาดว่าหลายท่านน่าจะเคยเห็น  เพราะคนเอามาขายเยอะมาก (และอัพราคากันหนุกหนาน) สีอันนี้สนุกจริง ยิ่งถ้าเด็กๆที่ชอบขีดๆเขียนๆ และ มีจินตนาการเพิ่มเติมเยอะๆ จะยิ่งสนุก เพราะ สีตัวนี้ สามารถลบได้ หากเราจับมาลบเฉพาะจุด เป็นลวดลายต่างๆ ผลงานของเราก็จะสร้างสรรค์ไปเลย ไม่ใช่ใช้เป็นแค่สี ไว้ระบายสีทึบๆเท่านั้น

 

 

ต่อไปเป็นสีน้ำก้อนแบบพกพา อันนี้มีหลายแบบ ตั้งแต่สำหรับเด็ก จนถึง ผู้ใหญ่ มีหลากหลายราคามากด้วย เหมาะสำหรับเด็กโตหน่อยค่ะ ช่วยให้การวาดรูปสีน้ำง่าย และ สะดวกขึ้น เพราะไม่ต้องวุ่นวายกับกับจัดสี และ หาพื้นที่กว้างๆ

 

จะเป็นกล่องเล็กๆ เก็บสะดวก สาวนรุ่นที่เลือกมาให้ชม เป็นของญี่ปุ่น ตัวตาลเองซื้อของทั้งญี่ปุ่น และ ยี่ห้อยุโรปมาด้วยค่ะ เพราะ ราคาถูกกว่าบ้านเรา แถมมีให้เลือกเยอะมาก

 

 

อันนี้ก็เป็นสีน้ำ อีกรูปแบบหนึ่ง โดยแค่เหลาๆสีเทียน แล้วใช้พู่กันแบบที่บรรจุน้ำในตัววาดลงกระดาษได้เลย เป็นกล่องพกพาง่าย และ สนุกค่ะ ไม่เลอะเทอะเลย วาดเพลินมากๆ

ต่อไปเอาใจเด็กเล็กบ้าง ต้องลองสีเทียนกันเลย

เค้ามีหลายแบบ หลายรูปทรง ไว้ฝึกการขีด การเขียนได้อย่างดี เพราะจับถนัดมือ สีปลอดภัยด้วยค่ะ

ส่วนใหญ่จะ made in Japan และ มีรูปทรงแปลกๆ น่าใช้ดี  น่าจะดึงดูดความสนใจให้เด็กๆ(โดยเฉพาะเด็กเล็ก) อยากจะวาดรูป ระบายสีมากขึ้น กระตุ้นพัฒนาการดีนะคะ

 

 

กลับมาเอาใจเด็กโต และ ผู้ใหญ่อีกรอบ.. ขอแนะนำสีเมจิก สำหรับวาดรูป มีหัวตัดแบบต่างๆ (มีหลายยี่ห้อเลย ต้องไปเลือกตามความชอบ เป็นแผนกวาด Manga เลยค่า) ถ้าเด็กชอบวาดรูป จะมีประโยชน์มาก อันนี้เหมาะกับเด็กโต ที่ชอบวาดแนวการ์ตูนญี่ปุ่น หัวต่างๆจะมีเทคนิคในการใช้แตกต่างกัน โดยเน้นให้ผลงานออกมาเป็นแนว manga

ชิ้นต่อไป ใช้เล่นได้ทุกวัย กับสีสำหรับ paint หน้า และ ตัวได้ เป็นแบบแท่งเล็กๆ ใช้กับเด็กๆได้ และ ลบง่ายค่ะ มีสีเยอะมาก สนุกดี

 

 

-ถ้าชอบประดิษฐ์ งานฝีมือ ต้องอย่าลืมอุปกรณ์ DIY ทั้งหลาย-

 

ญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่คนส่วนใหญ่จะชอบประดิษฐ์ของต่างๆด้วยตัวเอง จึงไม่น่าแปลกใจ ที่จะมีขายอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งสำหรับเด็ก และ ผู้ใหญ่ ให้ได้ทำของจุกจิก มุ้งมิ้งมากมาย

 

 

DIY set มักมีขายเป็นชุดๆ ตามเรื่องราวที่แต่ละวัยสนใจ ของเด็กผู้หญิง ของเด็กผู้ชาย มีหมด เป็นของเล่นที่สร้างเสริมทักษะในด้านต่างๆ แพมชอบซื้อมาประจำ ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ทำไหมพรม ทำของตกแต่งกระจกบ้าน ทำพวงกุญแจ และ อื่นๆอีกมากมาย

 

 

นอกจากนี้ พวกอุปกรณ์การเรียนต่างๆก็ไม่ควรพลาด อาทิ เช่น ปากกา ดินสอ กล่องดินสอ สารพัดเลยค่ะ ของส่วนใหญ่จะมีคุณภาพดี และ มีลวดลายน่ารัก เหมาะกับเด็กๆ  (และ ผู้ใหญ่ที่ใจรัก)

 

ตาลชอบซื้อปากกาที่ญี่ปุ่น เพราะ มีขนาดหัวปากกาหลายขนาดให้เลือก

 

ไม่ว่าจะปากกาเจล หรือ ลูกลื่น คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญมาก นอกจากจะมีหลายเฉดสี เรายังสามารถซื้อแยกตัวด้ามปากกา กับ ไส้สีต่างๆได้  เพื่อผู้ใช้จะได้ปากกา ที่มีสีที่ต้องการใช้ตามชอบใจ

 

อีกหนึ่งสิ่งฮิตของชาวญี่ปุ่น คือ พวกตัวแสตมป์ ที่ปั้มต่างๆ ที่มีขายทั่วไป (และ มีเยอะมากๆ)

…ปั้มเพื่อ? 555 เพื่อเพิ่มความสวยงาม และ สนุกเวลาขีดๆเขียนๆค่ะ 🙂

 

ล่าสุด มีตัวปั้มรุ่นที่ ลบได้ออกมาแล้วนะคะ (เมื่อก่อนรุ่นนี้ลบไม่ได้)

 

การเลือกใช้เครื่องเขียน (ให้ถูกใจผู้ใช้) จะเพิ่มความรู้สึกให้อยากจด อยากเขียน อยากวาด… ไม่ว่าเด็ก หรือ ผู้ใหญ่ การเลือกใช้ของใช้ที่ถูกใจ สามารถกระตุ้นพลังในตัวได้นะคะ

 

สมุดโน้ตน่ารักๆ ก็น่าซื้อหามาก ยิ่งถ้ามาช่วงปลายปี พวกสมุดจดบันทึกประจำปี และ ปฎิทิน จะมีให้เลือกเพียบ

 

 

ชิ้นต่อไปตาลขอแนะนำ สำหรับเด็กโต และ ผู้ใหญ่ค่ะ

เป็นกรรไกรแบบพกพา ที่มีปลอกเก็บเรียบร้อย

มีหลายแบบเลย ทั้งเหมือนปากกา หรือ เป็นพวงกุญแจ หรือ พวกรูปทรงคล้ายการ์ดบางๆก็มีนะคะ

ตาลงถ่ายรูปเปรียบเทียบกรรไกรพกพา(ที่ตาลมี) กับ ปากกาด้ามส้ม มาให้ดู จะเห็นว่า กรรไกรพกพา จะมีขนาดเล็ก สะดวกมากค่ะ สามารถเก็บในกล่องดินสอได้ หรือพกไว้เวลาเดินทาง ปลายกรรไกรเก็บมิดชิด อันนี้ปลอดภัยดี ชอบมากค่ะ

 

ส่วนใครชอบพับ ต้องอย่าพลาด(อีกแล้ว) .. สารพัดกระดาษ สำหรับพับ Origami ลายแปลกๆเยอะเลย

 

 

และสุดท้าย สำหรับความละเอียด และ ความสะดวกสบาย ของเด็กชาวญี่ปุ่น ขอเชิญพบกับ ที่เก็บขี้ยางลบ!

อันนี้ซื้อมาด้วยความแปลก แต่ใช้ได้จริงค่ะ

ซื้อมาวันแรกๆ แพมอยากเขียนผิดตลอด จะได้ลบๆๆๆ แล้วก็ตามเก็บขี้ยางลบ!!!! ^^

 

 

การเดินเล่นในร้านขายเครื่องเขียน หรือ แม้แต่แผนกเครื่องเขียนที่ญี่ปุ่น เป็นเรื่องดีงามมาก และ สำหรับคนที่ชอบ ควรเผื่อเวลาเยอะๆเลย เพราะของจุกจิก หลายหลายจริงๆ …

 

อย่างที่เรารู้กัน ชาวญี่ปุ่น มักดีไซน์ของใช้ เพื่อตอบสนองความสะดวกในชีวิตประจำวัน นั่นคือ ต้องใช้ได้จริง ดังนั้น เราจะเห็นของแปลกๆ ที่ผลิตขึ้นเพื่อตอบโจทย์การใช้งานรอบๆตัว ซึ่งหลายครั้งการไปเดินร้านเครื่องเขียน ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อของก็ได้  ตาลจึงอยากชวนให้ลองแวะไปกันดู สนุกๆ โดยให้คิดว่า ไปลองเดินเปิดหู เปิดตา ดูของใช้แปลกๆ ดูสิ่งที่เค้าคิดใหม่ๆกัน

 

ตาลรับรองว่า ใครที่มีโอกาสไปเดินในร้านขายเครื่องเขียน ที่ญี่ปุ่น จะต้องรู้สึกเพลิน และ พูดว่า ‘โห.. มีแบบนี้ด้วยอ่ะ!’ อย่างแน่นอนค่ะ…  ลองไปเดินเล่นกันดูนะคะ อุปกรณ์ดี มีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ 🙂

 

ก่อนจบตอนนี้ ขอแจ้งอีกรอบ ว่าตาลเคยรีวิวไปแล้ว ในตอน ‘แนะนำ 5 ร้านเครื่องเขียน ที่ญี่ปุ่น’  ตามลิงค์นี้ได้เลยค่ะ http://wp.me/p63JKY-sM  ลองตามไปอ่านดูกันได้นะคะ มีพิกัดแหล่งช้อปเครื่องเขียนมาแนะนำกัน หวังว่าจะถูกใจ แล้วเจอกันใหม่ กับตอนหน้าของ ‘ญี่ปุ่น..ไปแล้วไปอีก’ นะคะ
ซาโยนาระ … สวัสดีค่ะ

 

ตาล & แพม
#YummyMummyTarn

 

———————————————–

 

>>อย่าลืมติดตามอัพเดท เรื่องราวท่องเที่ยว กับ ตาลและแพม ได้ที่ Yummy Mummy Tarn กินเล่นเที่ยวกับลูก http://www.facebook.com/YummyMummyTarn

>>สนใจเที่ยวญี่ปุ่น อ่านรีวิวตอนต่างๆได้ที่ ‘ญี่ปุ่น…ไปแล้วไปอีก’http://yummymummytarn.com/category/travel/japan/

 

 

———————————————–

  • © Copyright 2015 YummyMummyTarn.com

    เนื้อหา และ รูปภาพ ทั้งหมดในเวป yummymummytarn.com เป็นลิขสิทธิ์ของเวป YummyMummyTarn.com ห้ามนำไปใช้เพื่อการพาณิชย์โดยมิได้รับอนุญาต. All rights reserved.