‘คนญี่ปุ่น…ชอบปิดปก(หนังสือ)!!’

 

…พอดีวันนี้ไปร้านหนังสือมาค่ะ ระหว่างรอแพมเข้าคิวห่อปก เห็นชาวญี่ปุ่นคนข้างหน้ากำลังให้น้องพนักงานห่อปกอยู่พอดี เลยแอบเก็บรูปมาเล่าสู่กันฟัง….

 

 

> > คนญี่ปุ่น ชอบห่อปกหนังสือ โดยใช้กระดาษน้ำตาล หรือ กระดาษทึบ ปิดหน้าปกเอาไว้ เค้าไม่นิยมปกพลาสติกใสๆแบบบ้านเรานะคะ…

 

  • …. ว่าแต่ทำไม? ….
  • คำตอบ : เพราะ เค้าไม่ได้ต้องการให้ชาวบ้านรู้ว่ากำลังอ่านหนังสืออะไรอยู่!!

 

…ซึ่งตาลชอบแนวคิดนี้มาก เพราะบางที หนังสือที่เราเลือกอ่าน ก็ถือเป็นเรื่องส่วนตัวเหมือนกันนะคะ บางครั้งเราคงไม่อยากให้ผู้คนในรถไฟฟ้ารู้ว่าเรากำลังอ่าน ‘วิธีลดน้ำหนักภายใน7วัน’ หรือ ‘อยู่อย่างไรให้ไม่ย่น’ หรือ ‘ดวงประจำปี!’ หรือ ‘นิยายรักตำนานสยอง!’…!!!!!

 

บางคนอาจคิดว่า ‘ถ้าจะอ่านอะไรที่ไม่อยากให้คนอื่นรู้ ก็กลับบ้านไปอ่านสิ!! หากต้องการส่วนตัวนัก จะพกมาทำไม?’ 5555 มันก็จริง แต่ตาลว่านะคะ บางที คนเราก็ยุ่งเกินกว่า จะมีเวลาตอนอยู่บ้านแล้วจะชิลอ่านหนังสือ… ยิ่งคนทำงาน เวลาว่างที่เราอาจมี อาจไม่ใช่ที่บ้าน แต่เราจะว่างตอนนั่งรถไฟ รถเมล์ หรือ ชิลตามร้านกาแฟต่างหาก… ดังนั้นการห่อปกให้มิดชิด ก็สะดวกใจดีเหมือนกันนะคะ ไม่ต้องเป็นที่สังเกตของผู้อื่น ว่าเราอ่านอะไรอยู่

 
และ สำหรับการห่อปกโดยใช้กระดาษทึบ เค้าก็จะมีวิธีการห่อตามสไตล์แบบญี่ปุ่น (อีกแล้ว) คือ มีวิธีพับ เก็บปก เข้ามุม ของเค้า ไม่ใช่แค่ตัดกระดาษแล้วห่อพับๆด้วยการติดเทปแปะๆเข้าไปนะคะ

 

ใครสนใจ สามารถบอกน้องพนักงานห่อปกได้เลย สำหรับร้านหนังสือที่เมืองไทยที่มีบริการนี้ คือ ที่ร้าน Kinokuniya ค่ะ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่ะ (ดีงามมาก) …ร้านอื่นๆมีด้วยมั้ย? ไม่แน่ใจค่ะ… ใครพอทราบ มาแชร์ข้อมูลกันได้นะคะ อยากทราบเหมือนกัน 🙂

 

#YummyMummyTarn

 

————————

 

>>อย่าลืมติดตามอัพเดท เรื่องราวท่องเที่ยว กับ ตาลและแพม ได้ที่ Yummy Mummy Tarn กินเล่นเที่ยวกับลูก http://www.facebook.com/YummyMummyTarn

 

>>สนใจเที่ยวญี่ปุ่น อ่านรีวิวตอนต่างๆได้ที่ ‘ญี่ปุ่น…ไปแล้วไปอีก’ http://yummymummytarn.com/category/travel/japan

 

————————

 

© Copyright 2015 YummyMummyTarn.com
เนื้อหา และ รูปภาพ ทั้งหมดในเวป yummymummytarn.com เป็นลิขสิทธิ์ของเวป YummyMummyTarn.com ห้ามนำไปใช้เพื่อการพาณิชย์โดยมิได้รับอนุญาต. All rights reserved.