‘ต่อป้ายภาษีรถยนต์ง่ายๆ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ในวันหยุด’ เพิ่งเคยทำเอง สะดวกมาก เลยอยากมาเล่า

‘เรื่องนี้ ไม่เกี่ยวกับเที่ยว แต่เกี่ยวกับ การหัดทำอะไรเองบ้าง’ 

ตาลก็เหมือนผู้หญิงหลายๆคนแหละค่ะ ที่มักจะขับรถอย่างเดียว เรื่องดูแลรถ หรือ จัดการสาระอื่นๆเกี่ยวกับรถไม่ค่อยเป็น ปกติแล้วจะมีคนช่วยไปเดินเรื่องโน่นนี่ให้เสมอๆ แต่มาปีนี้ อยากลองไปเดินเรื่องต่อทะเบียนป้ายภาษีที่ติดรถด้วยตัวเองบ้าง ก็เลยลองหาข้อมูลดู (คือ เป็นคนชอบหัด ชอบลองทำหลายๆอย่างด้วยตัวเองอ่ะค่ะ หลายๆเรื่องมีคนช่วยทำให้แบบสบายๆนะ แต่หลายๆโอกาส อยากลองทำเองดูบ้าง จะได้รู้ว่าเค้าทำกันอย่างไร เก็บเป็นประสบการณ์ แถมสอนลูกได้ด้วย ว่าอะไรๆเราก็ทำได้)

จากข้อมูลที่หามา เค้าว่ากันว่า ต่อป้ายทะเบียนได้ที่ 7-11 และ ไปรษณีย์ ซึ่งค่อนข้างสะดวก เพราะ มีหลายสาขา จะทำเมื่อไรก็ได้ แต่ตาลไปถามทั้ง 7-11 และ ไปรษณีย์มาแล้ว คือ เค้าจะรับเรื่องไป พร้อมเป็นตัวกลางชำระเงิน โดยเราจะต้องรอป้ายตัวจริง ที่ขนส่งจะส่งมาให้เราอีกที่ถึงบ้าน ซึ่งจะใช้เวลาอีกหลายวันทำการอยู่ ตรงนี้ตาลขี้เกียจรอ แต่ถ้าจะให้ไปทำเองที่ขนส่ง ก็ไม่เอา ขี้เกียจไป  555 ขี้เกียจเนอะ แต่อยากลองทำเองดู… ก็หาข้อมูลอีก เค้าบอกว่า ไปทำที่ Big C หรือ ห้างต่างๆได้ด้วย แต่จะเปิดแค่ เสาร์ อาทิตย์…. และ ได้ป้ายติดรถเลย เพราะ เป็นเจ้าหน้าที่ของขนส่งไปให้บริการประชาชนเอง…. เออ.. อันนี้เข้าท่า เหมาะกับ life style ขี้เกียจๆแบบเราหน่อย ตาลก็เลยมาลองใช้บริการที่ Central World ค่ะ ซึ่งสะดวกเราดี  ทำเองได้สบาย ไม่ต้องง้อใคร …. เลยเป็นที่มาของตอนนี้ ที่อยากเล่าสู่กันฟัง เผื่อท่านใด คิดว่าการไปต่อทะเบียนเหล่านี้มันลำบาก จะได้เปลี่ยนความคิดกัน

 

  • เริ่มจาก ตาลหาข้อมูลจากเวปขนส่ง เค้าแนะนำตามรูปด้านล่าง  ก็จะมีเอกสารต่างๆที่จำเป็น ต้องเอาไป และ สถานที่ที่ให้บริการประชาชน เฉพาะ เสาร์ อาทิตย์ นะคะ (วันธรรมดาไม่มีค่ะ)

(http://www.dlt.go.th/th/index.php?option=com_content&view=article&id=1661&Itemid=70)

 

  • เอกสารที่จำเป็น อ่านตามรูปด้านบนเลย
  • และ เราสามารถดูจำนวน ค่าภาษีที่เราต้องเสียได้จากด้านหลัง ของหนังสือคู่มือจดทะเบียนรถค่ะ อย่างของตาล คันนี้ 4,876 บาท เราก็เตรียมเงินสดไปตามนั้น ไม่มีบวกเพิ่มค่าบริการใดๆ

 

 

ตาลไปติดต่อที่ Central World ที่ชั้น 7 อยู่ในห้าง Zen ตรงแผนกเครื่องนอน

 

เข้าไปแล้วเดินเลี้ยวขวา จะเห็นมุมที่มีบันได เขียนว่า Point ศูนย์บริการรวม

 

ขึ้นไปชั้นบนเลย

 

มีห้องด้านบน เป็นหน่วยบริการค่ะ

 

 

ถ่ายรูปรายละเอียดมาฝาก

 

 

รายละเอียดบริการที่มี – นอกจากต่อป้ายทะเบียนรถ คือ เปลี่ยนใบขับขี่ พร้อมมีเบอร์ติดต่อให้ด้วย ใครสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ลองโทรถามก่อนเข้าไปใช้บริการก็ดีนะคะ

 

 

เปิดบริการ 11.00 น. ถึง 18.00 น. ตาลไปตอนเกือบเที่ยง ไม่มีคนเลยค่ะ สบายมาก

 

 

นอกจากนี้ พี่พนักงานบอกว่า วันธรรมดา ในห้องนี้ยังเป็นจุดบริการประชาชน ทำบัตรประชาชนอีกด้วย แต่จะเปิดแค่ จันทร์ ถึง ศุกร์

 

 

หลังยื่นเอกสาร และ จ่ายเงิน รอไม่นาน ก็ได้มาแล้ว พร้อมติดกระจกรถสำหรับปีนี้

 

 

คือ สำหรับบางคน เรื่องการไปต่อป้ายทะเบียน อาจเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ตาลเชื่อว่า สำหรับอีกหลายคน ก็คงทำไม่เป็น ตาลถึงอยากมาแบ่งปันคนที่ไม่เคยทำ … มันไม่ยากนะ ที่เราจะทำเอง 🙂 หวังว่าข้อมูลต่างๆนี้ จะมีประโยชน์นะคะ

 

#YummyMummyTarn

 

>>อย่าลืมติดตามอัพเดท กับ ตาลและแพม ได้ที่http://www.facebook.com/YummyMummyTarn กินเที่ยวเล่นกับลูก
>>อ่านเรื่องทั้งหมดของ ‘ญี่ปุ่น…ไปแล้วไปอีก’ ตอนอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ https://yummymummytarn.com/category/travel/japan/

 

———————————————–
© Copyright 2015 YummyMummyTarn.com
เนื้อหา และ รูปภาพ ทั้งหมดในเวป yummymummytarn.com เป็นลิขสิทธิ์ของเวป YummyMummyTarn.com ห้ามนำไปใช้เพื่อการพาณิชย์โดยมิได้รับอนุญาต. All rights reserved.