‘ญี่ปุ่น..ไปแล้วไปอีก EP.26 ‘ – 40 ข้อที่ต้องรู้ก่อนไปเที่ยว Tokyo Disney Resort

หากเป็นการเดินทางไปญี่ปุ่นในครั้งแรกๆ ที่เที่ยวอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวจะต้องมีติด Tokyo Disney Resort อยู่ในเช็คลิสต์อย่างแน่นอน ก่อนไปเยือน Tokyo Disney Resort เราลองมาดูกันค่ะ ว่ามีอะไรเป็นข้อมูลที่น่าสนใจที่ควรรู้เอาไว้ก่อนไปเที่ยวกันบ้าง ตาลทำการรวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากกัน กับ Mini Guide to Tokyo Disney Resort

 

img_4771

40 ข้อที่ต้องรู้ก่อนไปเที่ยว Tokyo Disney Resort

  1. Tokyo Disney Resort ประกอบด้วย 2 theme park คือ Tokyo Disneyland และ Tokyo DisneySea รายละเอียดทั้งหมด ศึกษาได้จาก http://www.tokyodisneyresort.jp/en/
  2. Tokyo Disneyland เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1983
  3. Tokyo DisneySea เป็นสวนสนุกในธีมของโลกแห่งทะเล  เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2001

disneymap

4. วิธีการเดินทางไป – ดูได้จาก http://www.tokyodisneyresort.jp/en/access/ เดินทางไม่ลำบากค่ะ ไปได้ทั้งรถไฟ และ รถบัส มีป้ายภาษาอังกฤษแนะนำทางชัดเจน

5. หากพักอยู่แถวชินจูกุ หรือ สถานีรถไฟโตเเกียว สามารถไปโดยรสบัสก็ได้นะคะ สะดวกไม่เบา ไม่ต้องวิ่งเปลี่ยนขบวน นั่งสบายๆ ลงหน้า Disneyland เลย (ขากลับก็มีเช่นกัน) เช็คตารางได้ ที่ http://info.tokyodisneyresort.jp/en/access/index.html หรือ หากมาจากสนามบินนาริตะ ก็ยิ่งใกล้ค่ะ นั่งรถบัสจากสนามบินมาได้เลย

6. ทั้งสอง theme park มีรถบัส และ รถ monorail ไว้คอยบริการ

7. ภายใน Tokyo Disney Resort มีโรงแรมไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวถึง 6 โรงแรมเลยค่ะ ตาลเคยเขียนรายละเอียด และ รีวิวโรงแรม ไปแล้ว ตามอ่านได้ที่ ‘ญี่ปุ่น.. ไปแล้วไปอีก EP.14’ – คืนนี้นอนที่ DISNEYLAND นะ https://yummymummytarn.com/2015/12/22/japan-ep-14/

 

 

8. ถ้าเป็นแขกที่พักในโรงแรม DisneySea  , Tokyo Disneyland Hotel  และ Disney Ambassador Hotel  จะมีสิทธิ์พิเศษ สามารถเข้าทั้งสองปาร์ค ได้ก่อนเวลาทำการปกติ 15 นาที จะมีบัตรพิเศษให้เข้าไปได้ ซึ่งถือเป็นนาทีทอง วิ่งไปเลือกเล่นของเล่ยท๊อปฮิตได้อย่างสบายๆ

9. มีห้างสรรพสินค้า อยู่ภายใน Disney Resort  คือ Ikspiari เป็นห้างที่มีทั้งของกิน ของช้อป อยู่ติดกับสถานีรถไฟ Maihana เลย (ออกจากสถานี เลี้ยวซ้ายเป็น Ikspiari เลี้ยวขวาจะเป็นทางไป Disneyland)

10. ตั๋วสำหรับเข้าทั้ง 2 theme park ต้องซื้อแยกกัน ใช้ร่วมกันไม่ได้ และ สามารถซื้อ online ล่วงหน้า ได้จากเวปของ Tokyo Disney โดยตรง ที่ http://www.tokyodisneyresort.jp/en/event/e_ticket/index.html มีเป็นเมนูภาษาไทยด้วยนะคะ สะดวกมาก

11. เมิ่อซื้อตั๋ว online แล้ว จะได้ QR code มา สามารถนำไปใช้แทนบัตรผ่านประตูได้เลย ไม่ต้องนำไปเปลี่ยนตั๋ว

12. แนะนำให้ซื้อตั๋วไปก่อนล่วงหน้า เพราะ จะได้สะดวก ไม่ต้องรอคิว

 

 

13. เวลาเปิด-ปิด จะไม่เท่ากันทุกวัน ขึ้นอยู่กับฤดูกาล สามารถเช็คตารางเวลาได้จาก http://info.tokyodisneyresort.jp/en/calendar/

14. ในบางช่วง จะมีเครื่องเล่นบางชนิดปิดทำการ เพื่อปรับปรุง หรือ ซ่อมแซมชั่วคราว (temporary closure of park facilities) เราสามารถตรวจสอบล่วงหน้าได้จาก  http://info.tokyodisneyresort.jp/en/schedule/stop/stop_list.html

15. มีบัตรแบบพิเศษ คือ Starlight passport และ After 6 passport ขายด้วย แนะนำสำหรับคนที่จัดสรรเวลาดี บัตรนี้ราคาถูกกว่าปกติ แต่จะเข้าไปเที่ยวสวนสนุกได้ หลังจากบ่าย 3 สำหรับ starlight และ หลัง 6 โมงเย็น สำหรับแบบ After 6  เป็นอีก option ที่น่าสนใจ สำหรับคนที่มีเวลาเพียงวันเดียว แต่ต้องการเที่ยวทั้ง2 พาร์ค ที่ตาลเคย คือ เช้าถึงเย็น เที่ยว Disneyland หลังหกโมง ไปซื้อตั๋ว after 6 แล้วตะลุย DisneySea ต่อ… สนุกดีค่ะ เคยลองไปแล้วแบบนี้ ทริปนั้นไปหน้าหนาว และ ตรงกับวันธรรมดา คนเลยน้อย น้อยขนาดที่ว่ามีแค่บ้านเราเล่นเครื่องเล่นเท่านั้น!! เสมือนหนึ่งปิดสวนสนุกเพื่อเราเลย ไม่มีคิว (แอบเงียบจนน่ากลัว 555) เป็นครั้งแรกในชีวิตที่พบว่า DisneySea ไม่มีคนเลย!! ลองกันดูนะคะ แต่ถ้าเด็กเล็กไปด้วย ช่วงหน้าหนาวอาจไม่ไหว เพราะอากาศเย็นมาก เดี๋ยวไม่สบายจะไม่คุ้ม  รายละเอียด กับ เช็ควันที่มีขายบัตรพิเศษ ดูได้จาก http://www.tokyodisneyresort.jp/en/ticket/night.html

16. เครื่องเล่นทุกชนิด รวมทั้งร้านอาหารต่างๆ คิวยาวมาก ต้องใจร่มๆ เผื่อเวลากันดีๆ อย่าคาดหวังว่าจะเล่นได้ครบ แบบ Hongkong Disnelandนะคะ… เครื่องเล่นที่ฮิตๆ บางอย่างรอหลายชั่วโมง ต้องอดทนนะคะ เตรียมขนมนมเนยมาทานพลางๆ

 

 

17. วางแผนเลย ว่าอยากเล่นอะไรมากที่สุด จัดอันดับไว้ จะได้รีบวิ่งไปเข้าคิวก่อน ใครอยากเตรียมการพร้อมหน่อย สามารถ download map มาจากเวปล่วงหน้าเลยก็ได้ จะได้กะคร่าวๆไว้ก่อนไป โหลดกันได้ที่นี่ http://www.tokyodisneyresort.jp/en/tdr/about/map.html

18. Fastpass คือ บริการจองคิวล่วงหน้า บางเครื่องเล่นจะมีสัญลักษณ์ Fastpass เราสามารถนำบัตรของเราไปสแกนที่ตู้ Fastpass แถวๆบริเวณเครื่องเล่นนั้นได้ แล้วจะมีใบนัดเวลาให้กลับมาเล่น โดยเราไม่ต้องเสียมายืนคิวแบบปกติ (แต่ต้องกลับมาในช่วงเวลาที่เค้ากำหนดนะคะ เกินไม่ได้ และจะมีช่อง fastpassให้เข้าแยกพิเศษ)

19. ระหว่างรอเวลา เราสามารถไปเลือกเล่นเครื่องเล่นอื่นๆได้ โดยต่อคิวปกตินะคะ หรือ จะไปทานข้าวรอก็ได้

20. สิทธิ์ fastpass ใช้ได้ทั้งวัน แต่ใช้ได้ทีละเครื่องเล่น คือ ถ้าเราใช้สิทธิ์อยู่ กำลังรอเวลาเล่น ยังไม่ได้เล่น ระหว่างนั้นเราไม่สามารถไปกด fastpass จากเครื่องเล่นอื่นได้

21. Disneland และ DisneySea คนเยอะทุกวัน โดยเฉพาะวันหยุด หากเลือกได้ แนะนำให้ไว้เที่ยววันธรรมดา

 

22. ร้านอาหาร ควรทานก่อนเที่ยง คนจะน้อยหน่อย

23. มื้อเช้า กับ Mickey มีที่โรงแรม Disney Ambassador Hotel คือ อาหารมื้อสนุก กับ Chef Mickey ร้านอาหารสุดฮิตที่อยู่ชั้นล่างของโรงแรม มีพี่ Mickey มาเป็นเชฟพิเศษ คอยบริการอาหารอร่อยๆสำหรับเด็กๆ สำหรับมื้อเช้า จะให้บริการเฉพาะแขกในโรงแรมเท่านั้น หากไม่ได้เป็นแขกที่พัก สามารถมาทานได้ใน buffet มื้อกลางวัน และ เย็นได้ แต่ควรจองล่วงหน้า

24. สำหรับร้านอาหารใน Disneyland และ  DisneySea ก็มีบางร้าน ที่จะมีพวก characters ต่างๆมาเดินถ่ายรูปด้วยตามโต๊ะ ร้านพวกนี้ต้องจองโต๊ะนะคะ walk-in อาจพลาด  รายละเอีนดร้านอาหารต่างๆตามนี้เลยค่ะ ของ Dineyland http://www.tokyodisneyresort.jp/en/restaurant/lists/park:tdl  ของที่ DisneySea http://www.tokyodisneyresort.jp/en/restaurant/lists/park:tds ส่วนมากเกือยทุกร้านจะมีเมนูสำหรับเด็กให้เลือกนะคะ

25. ร้านอาหาร จะมีกระจายทั่วไป ในทุกๆโซน มีทั้งเป็นร้าน และ เป็นซุ้มอาหาร

26. ใน guide book ที่เค้าจะแจกก่อนเข้า ให้ลองหยิบ version ภาษาญี่ปุ่นด้วย เพราะด้านในจะไม่เหมือนกับภาษาอื่นๆ คือ จะมีส่วนพิเศษ โชว์ให้ดูว่าช่วงนี้ มีรายการอาหารอะไรพิเศษบ้างในแต่ละร้าน พร้อมกับมี lunch box น่ารักๆอะไรขายคู่กับอาหารอยู่ จะมีรูปประกอบชัดเจน เผื่อเป็นไอเดียในการเลือกจุด และ ร้านอาหาร ขอย้ำนะคะต้องเป็น ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น อ่านไม่ออกไม่เป็นไร ดูรูปประกอบก็จะทราบว่าร้านไหนค่ะ (เพราะจะมีชื่อร้านเป็นภาษาอังกฤษ)

27. Popcorn ที่มีขายในแต่ละจุด มีรสแตกต่างกัน บ้างเป็นขีส บ้างเป็นคาราเมล บ้างเป็นแกงกระหรี่ ก่อนเข้าคิวซื้อ อย่าลืมสังเกตนะคะ จะได้เลือกรสที่ถูกใจ

 

 

28. การรอชมพาเรด ควรพกเสื่อ หรือผ้าปูมาด้วย หากต้องการนั่งชม เค้าจะจัดพื้นที่นั่งกันแบบมีระเบียบ (เสื่อเล็กๆมีขายในนั้น)

 

 

29. ถ้าไม่ชมพาเรด ให้รีบไปเล่นเครื่องเล่นกันเลย เพราะคนจะแห่มาดูพาเรด เวลานี้ดีงามมาก ไปต่อคิวเล่นดีกว่า

30. พาเรดสวยงามน่ารัก ถ้าไม่เคยดู ลองดูเถอะ สนุกดี มีหลายรอบ เช็คเวลาได้จากคู่มือเล่มเล็กๆ ที่เค้าจะแจกตรงทางเข้าสวนสนุก จะเป็นตารางเวลา update  พร้อมข้อมูลการแสดงต่างๆ และ แผนที่ของสวนสนุก

 

 

31.ใครหา  guidebook ไม่เจอ ไม่ได้รับแจกแผนที่ สามารถขอพนักงานตามซุ้มขายของ หรือพนักงานทำความสะอาดได้ ที่เราจะเห็นทั่วไปด้านในสวนสนุกได้เลย บอกเค้าไปว่า ‘guidebook please’!! สั้นๆ แต่ ได้ใจความ ^^ อย่าลืม อาริกาโตะ โค้งเค้าหน่อยนะคะ

 

 

32. สำหรับทุกๆโซนจะมีร้านขายของ ไม่ต้องรีบช้อปก็ได้ไม่งั้นต้องแบกตลอดเวลา แนะนำให้เล่นให้จบ แล้วเผื่อเวลาช้อปที่ร้านใหญ่ ที่รวมของทุกชนิดที่ด้านหน้า Main Stree USA.

33. ด้านในมีบริการเช่าตู้ locker

 

 

34. มีบริการเช่ารถเข็นสำหรับเด็ก

35. มีขาย postcard กระดาษจดหมาย และ แสตมป์ พร้อมมีตู้ด้านในให้ส่งจดหมายหรือ postcards ด้วย … แน่นอนว่า จะได้รับการประทับตราจาก Tokyo Disney Resort

 

 

36. ทุกอย่างมีคิว อย่าลืมเผื่อเวลาเข้าคิวในห้องน้ำด้วย (โดยเฉพาะห้องน้ำหญิง)

37. สำหรับเด็กเล็ก มีห้องให้เปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูป พร้อมน้ำร้อน และอุปกรณ์อำนวนความสะดวกต่างๆด้วย

38. สำหรับคุณแม่ให้นม เค้ามีห้องให้นมด้วยค่ะ ไม่ต้องห่วง สะดวกมาก

39. โปรดรักษาความสะอาด หลังทานอาหารเสร็จเรียบร้อยช่วยนำถาดไปคืน และ นำขยะไปทิ้งให้เรียบร้อย

40. หากไปกับเด็กๆ อย่าลืมให้เด็กๆ พกรายละเอียดของตัวเอง และ ผู้ปกครอง ไว้ติดตัวด้วยนะคะ กรณีพลัดหลงจะได้มีข้อมูล ช่วยเหลือถูก

 

ทั้งหมด คือ 40 ข้อที่ต้องรู้ก่อนไปเที่ยว Tokyo Disney Resort (จะได้เที่ยวสนุก)  จากประสบการณ์ไปเที่ยว Disneyland มาเกือบครบทุกสาขาแล้ว ตาลยืนยันได้แน่นอนว่า ไม่มี Disneyland ที่ไหน ที่จะ สะอาด พนักงานน่ารัก และ บรรยากาศเป็นมิตร เท่ากับ Tokyo Disney Resort อีกแล้วค่ะ ลองไปดูนะคะ แล้วจะติดใจ เรื่องคิวยาว เป็นเรื่องปกติของสวนสนุก อย่ากลัวไปเลย แค่มาชมบรรยากาศ คุณก็จะรู้ว่าทำไม ใครๆก็อยากกลับมาเที่ยวที่สาขานี้อีก

 

 

ขอปิดท้ายด้วย ภาพอาหาร และ ขนมหวานจาก Tokyo Disneyland นะคะ

 

 

แล้วเจอกันใหม่ในตอนหน้าค่ะ สวัสดีค่ะ

 

ตาล กะ แพม #YummyMummyTarn

 

———————————————–

 

>>อ่านเรื่องทั้งหมดของ ‘ญี่ปุ่น…ไปแล้วไปอีก’ ตอนอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ https://yummymummytarn.com/category/travel/japan/

>อย่าลืมติดตามอัพเดท กับ ตาลและแพม ได้ที่
http://www.facebook.com/YummyMummyTarn กินเที่ยวเล่นกับลูก

 

———————————————–
© Copyright 2015 YummyMummyTarn.com
เนื้อหา และ รูปภาพ ทั้งหมดในเวป yummymummytarn.com เป็นลิขสิทธิ์ของเวป YummyMummyTarn.com ห้ามนำไปใช้เพื่อการพาณิชย์โดยมิได้รับอนุญาต. All rights reserved.