10 ข้อคิด ดูแลลูกในยุคดิจิตอล

มีคนชอบถามว่า ตาลมีวิธีเลี้ยงลูกอย่างไร? คำถามกว้างมากกกกก แต่ตาลก็มีคำตอบให้แบบชัดเจนมาก นั่นคือ ตาลเลี้ยงลูกแบบไร้ตำราอ้างอิงค่ะ ภาษาชาวบ้าน เรียกว่า เลี้ยงตามสถานการณ์ เราไม่เป๊ะ ไม่perfect ไม่ตามหลักเกณฑ์ใดๆ แต่เราจะปรับเปลี่ยนการดูแลให้ยืดหยุ่นกับสถานการณ์ที่เราเจอ  เพราะ ตาลเชื่อว่าเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน และ สัญชาติญาณของพ่อแม่ ที่เลี้ยงดูลูกมาตั้งแต่เล็ก จะสามารถนำทางที่ดีที่สุดในการเลี้ยงลูกของตัวเองได้

 

การสอน การดูแลลูกในยุคดิจิตอล คงไม่เหมือนกับที่พ่อแม่สอนเรามาเป๊ะๆ แต่ส่วนหนึ่งก็เป็นสิ่งที่พ่อแม่ปลูกฝังเรามาอีกที ซึ่งเราก็อยากถ่ายทอดส่งต่อให้ลูก เพราะ เรารับรู้แล้ว ว่าสิ่งที่พ่อแม่สอนมา มันดีต่อชีวิตของเรา ทั้งนี้ เราก็ต้องปรับตัว เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยของลูกด้วยเช่นกัน… ตาลมี 10  ข้อคิด ในการเลี้ยงลูกมาแบ่งปันกันค่ะ..

 

…10 ข้อคิด ดูแลลูกในยุคดิจิตอล…

1. อย่าลืมบอกรักลูกบ่อยๆ กอดลูกทุกวัน หอมแก้มกันให้เคยชิน ความใกล้ชิดคุ้นเคยแบบนี้แหละค่ะ ที่จะลดช่องว่างเมื่อลูกโต

2. อย่าลืมชมลูกตามสมควรในยามเธอทำดี อย่าคิดแค่ว่า มองชื่นชมอยู่ห่างๆก็พอ ไม่อยากชมลูกเยอะ..  หลายครั้งเด็กคิดมากนะคะ และ อาจคิดไปจนโตเลยก็ได้ ว่าถึงเค้าจะดีอย่างไร คนอื่นจะชมแค่ไหน แต่ทำไมพ่อแม่ถึงเฉยๆใส่… ไม่ได้เสียหายอะไรนักนะคะ กับการชมลูกบ้าง คำชมจากพ่อแม่ เป็นสิ่งที่ลูกทุกคนอยากฟังเสมอ

3.สอน และ เปิดโอกาสให้ลูกหัดช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด ณ ตอนนี้ เมื่อลูกเริ่มเป็นตัวของตัวเอง จงมองดูลูกจากไกลๆ ให้โอกาสลูกเรียนรู้ และ รับมือกับปัญหาด้วยตัวเอง เมื่อโตขึ้น ลูกจะเอาตัวรอดได้

4.สอนให้ลูก ‘พิ่งพาคนอื่นน้อย ช่วยคนอื่นมาก’ เรียนรู้ที่จะดูแลตัวเองได้ ตัดสินใจเองได้ และ ในขณะเดียวกัน ต้องรู้จักการมีน้ำใจ ช่วยเหลือผู้อื่น และ สังคม …ไม่ใช่เอาตัวรอดอย่างเดียวแบบเห็นแก่ตัว

5.ในอนาคตของลูก จะมีปัญหาในชีวิตมากมาย… ให้กำลังใจเสมอๆในยามที่ลูกท้อแท้เรื่อง ในวันที่ลูกรู้สึกแย่ หรือผิดหวัง … จงหมั่นบอกลูกว่า ให้ค่อยๆแก้ ต้องรู้จักอดทน มีอะไรบอกแม่ ให้ลูกรับรู้เสมอว่ามีครอบครัวที่รักลูก และจะเป็นback upให้เสมอ ไม่ต้องกลัว เราทีมเดียวกัน #แม่ก็คือแม่ #ทีมลูก

6. ปลูกฝังให้ลูกมีวินัย… ซื่อสัตย์ ต่อตนเอง และ ผู้อื่น..ให้ทำดี คิดดี มีจริยธรรม เพราะคนที่ทำดี คิดดี ไม่ต้องกลัวอะไร วิธีปลูกฝังเรื่องนี้ได้ดีที่สุด คือ ทำเป็นตัวอย่างให้ลูกดู

7. สอนให้ลูกอย่าหาเรื่องรังแกคนอื่น อย่าเอาเปรียบผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ที่กำลังเดือดร้อน และในขณะเดียวกัน ลูกก็ต้องเรียนรู้ที่จะปกป้องตัวเองให้เป็น อย่าให้ใครมาเอาเปรียบ อย่างไม่ยุติธรรมด้วยเช่นกัน

8. เรื่องของเพศตรงข้าม สอนให้ลูกรู้จักการดูแลตัวเอง อย่างเหมาะสม และ อย่าโนมาก (อันนี้สำคัญนะคะ โดยเฉพาะเด็กผู้หญิงสมัยนี้ชอบมโน มโนแล้วลุยเลย แอบห่วงลูกเรื่องนี้เช่นกัน) อย่าลืมเตือนลูกว่าชีวิตไม่ง่ายเหมือนเทพนิยาย แต่ก็สวยงาม จงเรียนรู้ตามวัยที่เหมาะสม ใจเย็นๆ และ แน่นอน คุยกับแม่ได้ทุกเรื่อง (โดยที่คุณแม่ก็ลองฟังอย่างเดียวนะคะ อย่าเพิ่งว่าความตัดสิน เรื่องเพศเป็นเรื่องละเอียดอ่อน คุณแม่ต้องใจเย็นๆเช่นกัน)

9. ทุกความสัมพันธ์จะยืนยาวมั่นคง หากอยู่ภายใต้การเคารพซึ่งกันและกัน… โปรดเคารพความเป็นส่วนตัวของลูก และ อย่าลืมพูดขอโทษ เมื่อเราได้ทำอะไรผิดต่อลูก และ เรียนรู้ที่จะพูดขอบคุณลูกเช่นกัน เมื่อลูกทำอะไรดีๆให้เรา …ลูกเรียนรู้ทุกอย่างจากสิ่งที่เราปฎิบัติต่อเขา..

10.สุดท้าย อย่าลืมบอกลูกเสมอว่า… ถ้าเหนื่อย กลับบ้านนะลูก… แม่จะเคียงข้างลูกอยู่เสมอ…

 

ตาล  # YummyMummyTarn

 

———————————————–

 

>>อย่าลืมติดตามอัพเดท กับ ตาลและแพม ได้ที่ http://www.facebook.com/YummyMummyTarn กินเที่ยวเล่นกับลูก

>>อ่านเรื่องทั้งหมดของ ‘ญี่ปุ่น…ไปแล้วไปอีก’ ตอนอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ https://yummymummytarn.com/category/travel/japan/

 

———————————————–
© Copyright 2015 YummyMummyTarn.com
เนื้อหา และ รูปภาพ ทั้งหมดในเวป yummymummytarn.com เป็นลิขสิทธิ์ของเวป YummyMummyTarn.com ห้ามนำไปใช้เพื่อการพาณิชย์โดยมิได้รับอนุญาต. All rights reserved.