กล้อง Panasonic Lumix GF8 เคล็ดลับ Selfie (กับลูก) แล้วหน้าใสกว่าเคย!

แม่คะ… แม่แม่เคยกลัวการถ่ายรูปมั้ยคะ? แบบว่า ‘พักนี้หน้าชั้นไม่พร้อม ชั้นเพิ่งวิ่งไล่จับลูกมา ชั้นหน้ามัน ชั้นหน้าสด ชั้นไม่มีเวลาเติมหน้า’ …ตาลเชื่อว่า ทุกคนต้องเคยเจอ อารมณ์ที่ว่าใจจริงอยากถ่ายรูปกับลูก (หรือถ่ายตัวเอง) ใจจะขาด แต่ติดที่… ไม่มั่นใจ มันรู้สึกว่าไม่สวยอ่ะ ไม่พร้อม เลยทำให้เราขาดภาพความทรงจำไปในหลายๆสถานการณ์ซะงั้น

 

วันนี้ตาลมีเคล็ดลับถ่ายภาพ  Selfie ให้ไม่โทรมมาฝากค่ะ เคล็ดลับตาลง่ายมาก เพิ่งค้นพบ นั่นคือ การเลือกใช้กล้องแห่งความมั่นใจ!!! 5555  ตาลเล่าเว่อร์ไปใช่มั้ย??  ไม่เว่อร์นะคะ เรื่องมีอยู่ว่า ตาลได้ของเล่นมาใหม่ เป็นกล้องถ่ายรูป พอทดลองใช้ ก็ค้นพบว่ากล้องไรก็ไม่รู้ สามารถเนรมิตรความสวยได้ดั่งใจ (ภายในพริบตา)…  มันเลิศมาก จึงอยากบอกต่อ… กล้องตัวนี้เพิ่งออกใหม่ล่าสุดปีนี้เอง (2016) เป็นกล้อง mirrorless สัญชาติญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคย… พร้อมแล้วนะคะ…  ตาลขอแนะนำให้รู้จักกับ กล้องแห่งเจ้า Selfie ++ Panasonic Lumix GF8….

 

13262452_10154292203424276_1790682209_o

 

กล้องแห่งเจ้า Selfie Panasonic Lumix GF8 ตัวนี้ มีหน้าจอเป็น touch screen  ปรับพลิกได้ 180 องศา สะดวกสำหรับการ Selfie แต่ที่เด็ด คือ มาพร้อมลูกเล่น การปรับความเนียนของผิว และ ปรับใบหน้าให้ผอมได้ เราสามารถเลือกก่อนการถ่ายได้เลย เวลาเลือกถ่าย จะมีหลาย effect ให้เลือก รูปที่ได้ก็จะมีโทนสี และ บรรยากาศที่แตกต่างกัน สนุกดีค่ะ

 

แถมยังมี  hands-free selfie ด้วย นั่นคือ เราหามุมดีๆแล้วตั้งกล้องเอาไว้ เวลาจะถ่ายไม่จำเป็นต้องยื่นแขนไปกดเอง เพราะ เราสามารถเลือกวิธีอื่นในการสั่งชัตเตอร์ให้ทำงานแทนได้ เช่น Shutter : Buddy อันนี้สำหรับถ่ายรูปคู่ เพียงแค่เราเอาศรีษะมาชนกัน กล้องก็จะเริ่มทำงาน ถ่ายภาพสวยๆให้เราอัตโนมัติ

 

13275380_10154292232809276_1737788040_o

 

ตัวอย่างจากการ selfie จาก ตาลกะแพม >> เพื่อความสวยของแม่ เราเลือกปรับหน้าเนียนระดับ 5  และ หน้าผอมระดับ 5 เช่นกัน เค้ามีให้เลือกสวยถึง 10 ระดับ แต่เราลองกลางๆพอ เดี๋ยวจะไม่เป็นธรรมชาติ คนจำไม่ได้ว่าใคร 5555  …แค่นี้แก้มก็หายไปแล้วค่ะ ถ่ายแล้วไม่ต้องแต่งภาพต่อ สามารถยิง wifi เข้ามือถือ พร้อมอวดกันได้ทันที สะดวกเหลือเกิน

 

tp1

 

หากยังรู้สึกว่า สวยไม่สุด อยากปังกันกว่านี้ ก็มีโหมด Beauty Retouch ให้ตกแต่งหน้ากันเพิ่มเติม จะเติมสีปาก ปัดแก้ม ทำตาโต ทำได้หมด… อันนี้สนุกมากค่ะ คนไม่ยิ้มก็ปรับเป็นยิ้มได้ด้วยนะ… Beauty Retouch เป็นโหมดการแต่งหน้าแบบง่ายๆ จะหน้าสด หน้ามัน หน้าอ้วน สิวมา ก็ไม่มีปัญหา ทุกอย่าง GF8 ช่วยคุณได้…..

 

13288066_10154292203469276_733995773_o

 

ขอนำภาพตัวอย่าง ที่แพมลองทำเล่นดูนะคะ จะเห็นได้ชัดเจนว่า คุณหนูตาหยี มีตาที่แอบโตขึ้นหน่อย  แถมหนีไปทาลิปสติก และ ปัดแก้มด้วยนะ

 


GF8  สามารถเชื่อมต่อ wifi โดยตรงกับมือถือได้เลยค่ะ เพียงแค่มี Panasonic Image App (สามารถโหลดฟรี ทั้งระบบ ios และ android) วิธีใช้ค่อนข้างง่าย และ โอนถ่ายข้อมูลเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถใช้มือถือ เป็นรีโมทคอนโทร ในการถ่ายรูปได้ด้วยเช่นกัน

 

13271731_10154292203454276_1872295751_o

 

นอกจากนี้ Panasonic GF8 ยังตอบสนองกับ lifestyle ของแม่ๆพ่อๆ และ ครอบครัวที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวด้วย เพราะ เวลาจะเลือกซื้อกล้องไว้พกพาซักตัว สำหรับการถ่ายรูปลูก และ ครอบครัว โดยทั่วไป ควรพิจารณาดังนี้…..

  1. น้ำหนักของกล้อง ควรหากล้องที่เล็ก เบา เพราะ ชีวิตแม่มีของเยอะ แบกแค่ของลูกก็หนักกระเป๋าแล้วจะแย่แล้ว กล้องหนักๆซื้อทีไร ไว้บ้านทุกที
  2. มองหากล้องที่ใช้งานง่าย มีระบบ auto ที่ฉลาดๆ พร้อมมี ลูกเล่นต่างๆ … ซึ่งพวกนี้แหละค่ะ จะช่วยให้การถ่ายภาพของเราดูง่ายขึ้น ดูโปรขึ้น
  3. ลูกเล่นของกล้อง ที่ควรมี : โหมด selfie อันนี้ต้องมี จำเป็นมาก ต่อชีวิตครอบครัว  เพราะ ถ้ามีโหมดนี้ หรือ กล้องสามารถมีหน้าจอที่ปรับพลิกได้ เราจะมีรูปคู่มุ้งมิ้งกับลูกของเรา โดยไม่ต้องง้อใคร และ ตาม selfie กับลูกได้ตลอดเวลา นอกจากโหมดนี้จะทำให้มีโมเม้นต์ถ่ายรูปคู่กับลูกแล้ว ยังแก้ปัญหาเวลาไปเที่ยวแล้ว ‘ไม่มีรูปครอบครัว’ อีกด้วย….  เชื่อว่าหลายบ้านคงเจอกับปัญหาที่ว่า  ‘เวลาไปเที่ยวไหน หรือ มีเหตุการณ์อะไรสำคัญ จะไม่ค่อยมีรูปครอบครัว แบบครบๆพ่อแม่ลูก’ … โหมด selfie จะทำให้เราสามารถอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันได้ ไม่ต้องมีใครหายไปจากภาพอีกแล้ว อันนี้ดีงามสำหรับครอบครัว
  4. เลือกกล้องที่สามารถถ่ายเป็นคลิปวีดีโอได้ด้วย เพราะ การเก็บภาพเคลื่อนไหวก็จะได้อารมณ์อีกแบบ เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ เอามาเปิดดู เราจะรู้เลยว่า ลูกเราโตขึ้นมาก มันจะย้อนความทรงจำเรื่องราวในวันที่ถ่ายได้อย่างดี  🙂
  5. คุณภาพของกล้องก็ควรพิจารณาด้วยนะคะ แน่นอนว่า กล้องที่มีคุณภาพดี จะให้ภาพที่ดีกว่า
  6. ต้องมี wifi แบบใช้งานสะดวกๆ (ขอย้ำว่าต้องใช้งานสะดวก เพราะ การทำงานของสมองแม่จะลดลงเมื่อมีลูก) ควรเลือกรุ่นที่สามารถส่งรูปผ่าน wifi เข้ามือถือ พร้อม upload เข้าโซเชี่ยลได้ทันที… งานอวดลูกต้องมาค่ะคุณ!

….ทั้ง 6 ข้อนี้ GF8 ตอบโจทย์หมดเลย…. เชื่อรึเปล่า?… ตามมาดูกันต่อ ยังไม่ต้องเชื่อก็ได้…

 

13282518_10154292203479276_1058981008_o

 

นอกจากรูป selfie เพี้ยนๆของตาล กะ แพมแล้ว ตาลยังมีภาพที่ตาลถ่ายโดยใช้  Panasonic Lumix GF8 มาฝากให้ชมกันด้วยค่ะ

 

ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา จึงดีงามมากในการพกพา เพื่อไปถ่ายรูปในชีวิตประจำวัน  ภาพนี้ใช้โหมดออโต้ ไม่ได้ตกแต่งภาพเพิ่มเติม ได้สีเยี่ยงนี้เลยค่ะ ภาพนี้แพมกำลังจะเริ่มทำกิจกรรมสนุกๆบางอย่าง

 

gf8-01

 

กิจกรรมสนุกของเธอ คือ การปีนป่าย  🙂 ภาพนี้ยังคงใช้เป็นโหมดออโต้ค่ะ ใช้ซูมเอา เพราะ นางปีนสูงมาก

 

gf8-02

 

‘งานเล่น คือ การเรียนรู้’… ภาพนี้ปรับกล้องใช้โหมดสีโทน Retro

 

gf8-03

 

เปลี่ยนบรรยากาศของภาพ ด้วยโหมดสีแบบซีเปีย

 

gf8-07

 

โทนซีเปียอีกรูป

 

gf8-08

 

แนวใสๆ สว่างๆ ภาพนี้ใช้โหมดออโต้ ไม่ได้ปรับสีเลยค่ะ ใช้แสงธรรมชาติ ถ่ายในสวนประมาณสี่โมงห้าโมงเย็น

 

gf8-13

 

อีกหนึ่งความสนุกของ  Panasonic Lumix GF8 คือ Jump Snap!!  ใช้งานง่าย เชื่อมต่อ wifi กับมือถือของเรา โดย Panasonic Image App แล้วก็กดเข้าโหมด Jump Snap นำเอามือถือไปใส่ไว้ในกระเป๋า หรือ ถือไว้ก็ได้ การถ่ายภาพกระโดดจะเป็นเรื่องง่ายไปเลยค่ะ เพราะ กล้องจะลั่นชัตเตอร์เอง เมื่อมือถือของเราอยู่จุดที่สูงที่สุด ดังนั้น เราก็เพียงกระโดดไปเรื่อยๆ พร้อมท่าสวยๆไปได้เลย

 

gf8-14

 

ถ้าใครชอบภาพแนว Toy Camera เค้าก็มีนะ ขอบจะมืดๆหน่อย อารมณ์สีแบบถ่ายกล้องฟิลม์เลยค่ะ

 

gf8-09

 

นอกจากถ่ายรูปลูกแล้ว ยังถ่าย snap สนุกๆได้ทุกที่ด้วย ภาพนี้ไม่ได้ปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม

 

gf8-11

 

ปรับสีในโทน high key

 

gf8-15

 

ปรับสีให้เบาเบา แนวย้อนยุคแบบที่กำลังฮิต

 

gf8-16

 

หรือจะแนวขาวๆ สะอาดตาก็ปรับได้ง่ายๆ

 

gf8-17

 

พกไปเที่ยว เก็บรูปเพลินๆได้เรื่อยๆเลยค่ะ

 

gf8-04

 

แนวนี้ก็ได้นะคะ

 

gf8-05

 

ก่อนทำอาหาร เราก็ต้องถ่าย ^^

 

gf8-06

 

ถ่ายไปเรื่อย….  เวลาไปเที่ยว เดินทาง กล้องตัวนี้ตัวเดียวเอาอยู่นะคะ

 

gf8-10

 

กรุงเทพฯของเรา… ภาพนี้ใช้เป็น Toy Camera อีกแล้ว ส่วนตัวชอบโทนสีแนวนี้ค่ะ เมื่อก่อนชอบถ่ายโลโม่ แหะแหะ

 

gf8-12

 

และ ขอปิดท้ายด้วย ภาพท้องฟ้ายามเย็น ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

 

gf8-18

 

นอกจากการถ่ายภาพนิ่งแล้ว  GF8 ยังมีโหมด Snap Movie ที่ทำให้เราสามารถถ่ายคลิปสั้นๆเพื่อเก็บไว้ดู และ นำไปตัดต่อง่ายๆผ่านทางมือถือ (โดยใช้ Panasonic Image App เช่นเคย) อันนี้เป็นอีกหนึ่งความสนุก ที่ตาลกะแพมติดใจ เรามีตัวอย่างคลิปง่ายๆที่เราตัดต่อมาให้ดูด้วยค่ะ  กับ ‘1 Day with Pam ‘..  ลองไปชมกันเลย

 

 

 จากประสบการณ์ของสองเราแม่ลูก… ตาลกะแพม สามารถสรุปความดีงามของ Panasonic Lumix GF8 ได้ดังนี้เลย…..

  • แพมบอกว่า ใช้สนุก – มีโหมด crative control ซึ่งสนุกเค้ามาก (แพมชอบถ่ายรูปเช่นกันค่ะ) ทำให้ภาพมีหลายๆสีสรร หลายๆอารมณ์
  • ตาลบอกว่า ใช้แล้วสวย – ปลื้มโหมด selfie มากที่ซู๊ดดดดด!!! ความเนียน ความผอม จงมา… มีปรับระดับความสวยกันได้แบบง่ายๆ พร้อมมี Beauty Retouch ด้วย… เวลา selfie จะมั่นใจกันได้เลยว่าไม่โทรม  งานใสจงมานะคะ.. 🙂
  • แพมบอกว่าใช้ถนัดมือ – GF8 น้ำหนักเบา ตัวเล็กดี
  • ตาลบอกว่า ใช้สะดวก – มีระบบต่อ wifi ยิงเข้ามือถือได้เลย ใช้งานง่ายๆผ่าน Panasonic Image App แถมยังเป็นจอแบบ touch screen กดเลือก ปรับภาพได้สะดวกจริงๆ

 

Panasonic Lumix GF8 มาพร้อมเชนเชอร์ CMOS ขนาด M4/3 ความละเอียด 16 MP ถ่ายวีดีโอแบบ Full Frame น้ำหนักเบามาก เพียง 266 กรัม (รวมแบตเตอรี่) เลนส์ที่มาให้ในชุด คือ เลนส์ 12-32 mm.  หน้าจอเป็นระบบ  touch screen ขนาด 3 นิ้ว ปรับพลิกได้ 180 องศา เหมาะสำหรับการได้มุมภาพใหม่ๆ และ selfie ที่สุด

 

 

…ตาล กะ แพม ขอให้คำจำกัดความ GF8 ว่า… ‘ถ่ายสนุก คุณภาพดี…selfie เทพ’ ^^ 

ถ้าใครสนใจ ลองไปดูกันได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปเลยค่ะ…  ซื้อมาก่อน ได้selfieก่อน ได้สวยก่อนนะคะ ^^   ในตอนหน้าตาลมีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆในการถ่ายภาพเด็กมาฝากกันด้วย โปรดติดตาม…  แล้วเจอกันใหม่ค่ะ

 

ตาล  กะ แพม #YummyMummyTarn

 

———————————————–

 

>>อย่าลืมติดตามอัพเดท กับ ตาลและแพม ได้ที่ http://www.facebook.com/YummyMummyTarn กินเที่ยวเล่นกับลูก

 

>>อ่านเรื่องทั้งหมดของ ‘ญี่ปุ่น…ไปแล้วไปอีก’ ตอนอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ https://yummymummytarn.com/category/travel/japan/

 

———————————————–
© Copyright 2015 YummyMummyTarn.com
เนื้อหา และ รูปภาพ ทั้งหมดในเวป yummymummytarn.com เป็นลิขสิทธิ์ของเวป YummyMummyTarn.com ห้ามนำไปใช้เพื่อการพาณิชย์โดยมิได้รับอนุญาต. All rights reserved.

2 thoughts on “กล้อง Panasonic Lumix GF8 เคล็ดลับ Selfie (กับลูก) แล้วหน้าใสกว่าเคย!

  1. Natjeera on said:

    สอบถามหน่อยคะ
    พอดชื่อมต่อ Wifi กับมือถือแล้ว เปลี่ยนเป็นกล้องหน้าไม่ได้คะ (กล้องกลังถ่ายจากมือถือได้ปกติ)

    ขอบคุณคะ

    • ต้องลองโทรถามศูนย์ของ panasonic ดูนะคะ มีเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลอย่างดีเลยค่ะ
      ตรงนี้ตาลช่วยตอบไม่ได้จริงๆ เพราะ ปัญหาของตัวกล้องกล และ การใช้งาน
      ลองโทรถามดูนะคะ 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.