‘ญี่ปุ่น..ไปแล้วไปอีก EP.31’ – พิกัด 25 ที่เที่ยวสำหรับครอบครัวในโตเกียว (ผู้ใหญ่ก็ไปสนุกได้)

เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับญี่ปุ่นไว้มากมาย โดยเฉพาะโตเกียว คนก็ถามกันมาเยอะมากๆว่าเวลาพาครอบครัวไปโตเกียว ไปไหนดี? ตาลขอลิสต์ออกมาให้แบบคร่าวๆละกันนะคะ เอาเท่าที่พอนึกออก แต่ถ้าครอบครัวไหน สามารถไปครบทุกที่ ภายในทริปเดียวได้ ช่วยแจ้งตาลด้วย…คุณเก่งมากๆ เพราะ ทั้งหมดที่กำลังจะเขียน ตาลไม่สามารถเก็บทุกจุดภายในทริปเดียวค่ะ ถึงเป็นที่มาของ ‘ญี่ปุ่น…ไปแล้วไปอีก’ ^^ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

 

พิกัด 25 ที่เที่ยวสำหรับครอบครัวในโตเกียว เที่ยวได้ทุกเพศ ทุกวัยไม่มีเบื่อ 

By YummyMummyTarn.com (update August 2016)

…Let’s Go… Tokyo!!…

25thingsintokyo

 1. Tokyo Disney Resort แน่นอนว่า ทริปโตเกียว ถ้ามีเด็กๆมาด้วย ถ้ามาไม่ถึงที่นี่ อาจเรียกว่ายังมาไม่ถึงญี่ปุ่น… สรุปย่อๆ…  ที่นี่มี 2 theme parks (Disneyland และ DisneySea) ใช้เวลาได้แบบเต็มวัน สำหรับแต่ละ park…  มีการเข้าคิวเยอะเป็นปกติ (การใช้ fastpass เป็นสิ่งที่ควรอย่างยิ่ง) ที่นี่มีความสะอาดเป็นเลิศ มีโรงแรมใน Disney Resort ด้วย ตามอ่านรีวิวที่ตาลเคยเขียนได้ที่ ‘ญี่ปุ่น ไปแล้วไปอีก ตอน คืนนี้นอนที่ DISNEYLAND’ http://wp.me/p63JKY-pS และ พบกับ Budget hotel โรงแรมแห่งใหม่ราคาประหยัดที่เพิ่งเปิดปี 2016 ได้ที่ https://yummymummytarn.com/…/14/celebrationhotel-disneyland/ และ เวปไซต์ของเค้า คือ http://www.tokyodisneyresort.jp/en/tdl/ แนะนำให้ download  แผนที่ของสนุกที่จะไปเล่น เพื่อศึกษาจุดที่อยากไปเล่นก่อนไปจริงค่ะ จะได้รู้ว่าควรจะไปต่อคิวเล่นอะไรก่อนหลัง วางแผนดีๆจะได้เล่นได้เยอะๆนะคะimg_2336
 2. SanrioPuroland  สาวกคิตตี้ และ เหล่าตัวการ์ตูนของ Sanrio ต้องถูกใจในความมุ้งมิ้ง ไม่มีเครื่องเล่นหวาดเสียว มีแต่ความน่ารัก อยู่ที่สถานี Tama นั่งรถไฟจาก Shinjuku ประมาณครึ่งชั่วโมง  สามารถdownload คูปองส่วนลดได้จากเวปของเค้าเลยค่ะ ที่ http://en.puroland.jp/coupon_en/ แต่ถ้าไม่อยากไปสวนสนุก แค่อยากตะลุยช้อปSanrioในเมืองอย่างเดียว ตาลมีพิกัด ร้านสำหรับซื้อสินค้า Sario มาฝาก ตามไปเช็คกันได้ที่ https://yummymummytarn.com/2015/09/30/sanrio-japan/ img_4692-0
 3. Odaiba Area โอไดบะเป็นเมืองย่อมๆ ที่ดูทันสมัยมาก แถวนี้ตาลกะแพมชอบไปบ่อยๆ บางครั้งไปติดๆกันสองสามวันเลย เพราะ ขายของเยอะดี แถมมีที่เล่น ที่เที่ยวสนุกๆเยอะมาก มี ferris wheel ขนาดใหญ่ให้นั่งชมวิวเมืองโตเกียวด้วยนะคะ และ แน่นอนว่า รูปถ่าย Gundam ยักษ์สุดฮิตก็อยู่บริเวณนี้(ที่ Driven City) … ไว้จะมารีวิวละเอียดๆอีกรอบ เอาแผนที่ไปดูกันก่อนนะคะ และ อ่านต่อไปที่ข้อล่างๆเลย เพราะ สถานที่ในข้อต่อๆไป จะอยู่ที่บริเวณ Odaiba ทั้งสิ้น สำหรับการเดินทางมา Odaiba สามารถใช้รถไฟ หรือ มาทางเรือ จากแถวๆ Akakusa ก็ได้ คือไปเดินเล่นที่วัดก่อน แล้วแวะมาต่อย่านสมัยใหม่… โดยในบริเวณ odaiba เค้ามีรถไฟสายพิเศษ ที่วิ่งวนไปมาที่ชื่อ  Yurikamome Line ไว้คอยให้บริการไปสถานีต่างๆ ซึ่งจะเป็นจุดท่องเที่ยวที่เรากำลังจะพูดถึงในข้อต่อๆไปด้วยค่ะ ลองตามแผนที่นี้ดูนะคะ แล้วจะได้นึกภาพตามออก 3008_map_05-1
 4. Legoland Discovery Center  อยู่ที่ Odaiba ใช้ Yurikamome line ลงสถานี้ Daiba ตาลเคยเขียนรีวิวไปแล้วที่ https://yummymummytarn.com/2015/05/20/ญี่ปุ่น-ไปแล้วไปอีก-ep-01-decks-tokyo-beach/ ตามไปอ่านต่อได้นะคะ ส่วนเวปของ Legoland Discovery Center คือ http://www.legolanddiscoverycenter.jp/tokyo/en/  ซื้อตั๋วล่วงหน้าจากเวป มักมีโปรดลดราคาค่ะSONY DSC
 5. Toyota Megaweb วิธีไปใช้ Yurikamome line สถานี Aomi พาเด็กๆไปชมนวัตกรรม และ การพัฒนาในยุคต่างๆของอุตสาหกรรมรถยนต์ สนุกดีค่ะ มีรถให้เด็กๆทดลองขับด้วย (ผู้ใหญ่ก็มีเช่นกัน) แต่ต้องจองคิวกันล่วงหน้า มีหุ่นยนตร์ให้ทดลองเล่นด้วย ดูนวัตกรรมใหม่ๆ เพลินดีค่ะ (ไว้มารีวิวนะ)jp-01toyota
 6. Toyota History Garage (Auto museum) อยู่ในส่วนของห้าง venus fort ใกล้ๆกับ Toyota Megaweb ลงสถานี Aomi เช่นกัน บริเวณนี้จะเรียกรวมๆว่า palette town มีการจัดแสดงรถโบราณ ไปเดินเล่นเย็นๆกันได้ทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่  jp02-toyota
 7. Oedo Monotagari Onsen เป็น onsen ที่ตกแต่งแบบย้อนยุค อยู่ที่ odaiba ใช้ Yurikamome line ลง Telecom Center ที่นี่พาเด็กๆมาได้ เค้าจะมีชุดยูกาตะให้เปลี่ยนเก๋ๆ โดยภายในมีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร แบบย้อนเวลาไปสมัยเอโดะไว้คอยบริการ เหมือนเป็นที่เที่ยว ไปได้ทั้งครอบครัว ในส่วนของการแช่ onsen มีบ่อให้แช่กันแบบสบายใจ แต่ถ้าไปกับเพื่อนๆ หรือ ครอบครัว ที่ไม่ได้อยากแช่แบบเปลือยเปล่าออริจินัล ก็เลือกชิลๆแช่ขาพร้อมๆกันก็ได้ค่ะ มีกิจกรรมสนุกๆให้ทำด้วย ถ้ามีเวลาควรลองแวะไป ใครสนใจอยากลองนอนพักซักคืน เค้าก็มีโรงแรมบริการภายในนั้นด้วยเช่นกัน รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ http://daiba.ooedoonsen.jp/en/ onsen_img01
 8. National Museum of Emerging Science and Innovation (Miraikan) ยังคงอยู่ odaiba เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่สนุก และ น่าสนใจ มีของให้เด็กๆได้ทดลองเรียนรู้มากมาย  การเดินทางไป สามารถใช้รถไฟ Yurikamome line ลงได้สองสถานี คือ Fune-no Kagakukan station หรือ Telecom Center station ก็ได้ รายละเอียด และ เวลาเข้าชม ดูได้ที่   http://www.miraikan.jst.go.jp/en dome_theater_w
 9. Museum of Maritime Science อยู่ใกล้ๆกับ National Museum of Emerging Science and Innovation บริเวณ Odaiba เช่นกัน เป็นสถานที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี และ การพัฒนาต่างๆของการเดินเรือที่ญี่ปุ่น  เดินเล่นอยุ่แถวๆนี้ได้ทั้งวันจริงๆค่ะ มีหลายอย่างน่าสนใจ  รายละเอียดเพิ่มเติม ตามมาดูที่ http://www.funenokagakukan.or.jp/index_e.html Screen Shot 2016-08-24 at 1.49.31 PMแจกแผนที่กันอีกรอบ จะได้ตามดูกันชัดๆ ว่าตอนนี้อยู่ส่วนไหนกันแล้วของ OdaibaScreen Shot 2016-08-24 at 1.47.29 PM
 10. National Museum of Natural and science ขยับจาก Odaiba ไปที่สวนสาธารณะ Ueno กันบ้าง ที่นี่เราจะเจอกับสวนสาธรณะขนาดใหญ่ ร่มรื่น อากาศดี ภายในเขตของสวนสาธารณะ มีพิพิธภัณฑ์ดีๆซ่อนอยู่ด้วยนะคะ ที่นี่ทำดีมากๆ แนะนำให้ไปเยี่ยมชมกัน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็กๆ มีเรื่องราวเกี่ยวกับโลก ธรรมชาติ มนุษย์ และ วิทยาศาสตร์ ให้ได้เรียนรู้อย่างไม่น่าเบื่อ (แล้วจะมีรีวิวเร็วๆนี้) วีธีการไป – ลงสถานี Ueno ได้เลย เดินต่ออีกนิดหน่อย มีป้ายบอกตลอดทางค่ะ 

 11. Ueno Zoo ภายในสวนสาธารณะ Ueno ยังมีสวนสัตว์อยู่ด้วยดู ใครอยากชมหมีแพนด้าก็ไปเจอกันได้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมสำหรับครอบครัว เดินทางไปมาสะดวก แวะเที่ยวกันเพลินๆช่วงเช้า ก่อนไปช้อปปิ้งต่อที่ตลาด Ameyoko หน้าสถานี Ueno ก็ไม่เลวเลยค่ะ  
 12. Science Museum เป็นอีกพิพิธภัณฑ์ที่เด็กๆชอบแน่นอน มีหลายชั้น หลายโซนเลย นอกจากนี้ยังมีการทดลอง และ กิจกรรมเยอะแยะให้ทำ สนุก และ เพลินมากค่ะ ลองดูรายละเอียดได้ที่    http://www.jsf.or.jp/eng/  img สามารถไปโดยใช้รถไฟไปลงที่สถานี Takebashi Station หรือ Kudanshita Station แล้วเดินออกกำลังกายกันอีกนิด map_access_e
 13. สวนสนุก Asakusa Hanayashiki สวนสนุกที่มีในโตเกียวมาตั้งแต่ปี 1853 คือ ถ้าจะแวะไปชม ไปดู ไปเล่นนิดๆหน่อย ก็ได้บรรยากาศแบบ local ดีนะคะ อยู่ใกล้ๆวัด Akauksa เลยค่ะ ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.hanayashiki.net/e/
 14. Tokyo Skytree  อีกหนึ่ง landmark ที่น่าแวะเยี่ยมชม จะไปเพื่อชมวิว ทานข้าว และ ช้อปปิ้งก็ได้  เราเคยเดินไปหลังจากการเที่ยวที่วัด Akasuka (ลงสถานี  Asakusa) แต่เดินไกลพอประมาณนะคะ ถึงแม้จะเห็น Tokyo Skytree อยู่ตรงหน้าแบบใกล้ๆแล้วก็ตาม เหนื่อยพอตัวเลย ภายในตกแต่งสวยงาม มีร้านค้าเยอะดีค่ะ และแน่นอนว่า คนเยอะมากเช่นกัน ข้อมูลเพิ่มเติม และ จองตั๋วเพื่อเข้าชมวิวด้านบนได้ที่ http://www.tokyo-skytree.jp/en/  ถ้าเข้าไปชมเฉยๆ เข้าฟรี แต่ถ้าหากต้องการขึ้นชั้นบนเพื่อชมวิวโตเกียว ต้องซื้อตั๋วค่ะ แนะนำให้ซื้อตั๋วล่วงหน้า จะได้ไม่ต้องรอคิวนาน
  color_img_skytree_01
 15. One Piece Tokyo Tower  สาวก One Piece ต้องอย่าพลาด มีทั้งกิจกรรมสนุกๆ และ ร้านคาเฟ่เก๋ๆ พร้อมร้านขายที่ระลึกเพียบ เปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 4 ทุ่ม การเดินทางไป ใช้สถานีเพื่อไป Tokyo Tower เลยค่ะ ซึ่งสามารถเลือกได้หลายสถานีตามสะดวก ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมทั้งเส้นทางไป และ ราคาค่าเข้าได้ที่ http://onepiecetower.tokyo/?lang=en Screen Shot 2016-08-24 at 1.58.39 PM
 16. Boat trip – เปลี่ยนบรรยากาศในการชมเมืองโตเกียว โดยการใช้เรือกันบ้าง ขอแนะนำเส้นทางนี้ คือ ลงท่าเรือแถววัด Akakusa ล่องแม่น้ำ Sumida ไปเรื่อยๆ จุดหมายปลายทาง คือ Odaiba แล้วเที่ยวต่อที่นั่น นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเส้นทางให้เลือก มีเรือบริการตลอดทั้งวัน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gotokyo.org/en/tourists/info/access/access5.html 3042_03
 17. Tokyo Edo museum เรียนรู้เรื่องราวของโตเกียวในอดีต ที่นี่เด็กๆก็ไปได้ ไม่น่าเบื่อนะคะ มีการจัดแสดงเกี่ยวกับชีวิตของชาวโตเกียว พร้อมความเป็นมา และ การพัฒนาในด้านต่างๆจนถึงปัจจุบัน มีเมืองจำลองเล็กๆให้ดูด้วย สนุกดีค่ะ ไปหลายรอบแล้ว นั่งนรถไฟลงสถานี Ryogoku เดินต่ออีกนิดหน่อยก็ถึง เป็น indoor museum ดังนั้นหากวันฝนตก หาที่เดินเล่นสบายๆในโตเกียว ลองไปที่นี่ดูได้  https://www.edo-tokyo-museum.or.jp/en/ 2
 18. Tokyo Dome City มีสวนสนุก ที่ช้อปปิ้ง และ onsenให้พักผ่อนกันได้ทั้งครอบครัว ลองตามมาดูที่ https://www.tokyo-dome.co.jp/e/  เครื่องเล่นเยอะพอควร แต่ถ้าสนใจสปา บ่อน้ำร้อน นอนแช่ onsen ในโตเกียว ก็ไปที่ LaQua ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกัน มีบริการหลายอย่างเลยค่ะ ดูได้ที่  http://www.laqua.jp/pages/en/ 
 19. Ghibli Museum อยู่ที่ Mitaka station ใช้ JR Chuo line เดินทางประมาณ 20 นาทีจากสถานี Shinjuku ที่นี่น่าจะเป็นอีกจุดหมายสำหรับผู้ใหญ่หลายๆคนด้วย รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.ghibli-museum.jp/en/  studio
 20. Fire Museum ไปดูเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา ความสำคัญ หน้าที่ และ เรื่องราวต่างๆของหน่วยดับเพลิงของญี่ปุ่น พร้อมทั้งเรียนรู้เกี่ยวกับภัยพิบัติต่างๆ… เด็กๆจะได้พบกับประสบการณ์แปลกใหม่ เน้นการ เรียนรู้ที่จะเอาตัวรอดจากภัยต่างๆ ไปเยี่ยมชมกันง่ายๆ สามารถเดินทางโดยรถไฟ Metro Marunouchi Line ลงสถานี Yotsuya 3 chome Station Exit 2 เปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 5โมงเย็น เข้าชมฟรีด้วยนะคะ firemus
 21. Epson Aqua Park – หากมีเวลาน้อย ไปไม่ถึง Yokohama แต่อยากชมสัตว์น้ำ ให้มาที่นี่เลย Epson Aqua Park ที่โตเกียว อาจไม่ใหญ่ขนาด Yokohama Hakkeijima Sea Paradise แต่ก็สนุกใช้ได้เลยทีเดียวค่ะ ที่นี่บริหารโดย Yokohama Hakkeijima เช่นกัน การเดินทางไป เพียงแค่นั่งรถไฟลงสถานี Shinagawa ในโตเกียวเท่านั้น ไปมาสะดวกมาก สามารถชมสัตว์น้ำชนิดต่างๆ พร้อมชมโชว์ที่สุดแสนประทับใจ (สวยงามมากจริงๆ อยากให้ลอง)  รายละเอียดและราคาเข้าชมดูได้ที่  http://www.aqua-park.jp/aqua/en/

  1196

  (cr.tokyostory)

 22. แวะชิมคาเฟ่สนุกๆ ที่ Kawaii Monster Cafe ร้านอาหาร คาเฟ่ ย่าน Harajuku ที่ถูกตกแต่งด้วยสีสันสดใส เมนูก็สนุกตามชื่อร้าน น่าไปลอง โดยเฉพาะครอบครัวที่โปรดปราณการถ่ายรูป มุมปังปังเยอะมาก หน้าตาอาหารก็แจ๋ว Kawaii สมชื่อเลยค่ะ ลองเข้าไปดูกันได้ที่ http://kawaiimonster.jp/pc/ พิกัด YM square building 4F, 4-31-10,Jingumae,Shibuya,Tokyo 

  (cr.kawaiimonster.jp)

 23. TOSHIBA SCIENCE MUSEUM เป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้ในโตเกียว ที่สามารถเที่ยวชมได้ฟรี เดินทางไปมาสะดวก สามารถนั่งรถไฟจากโตเกียวเพียง 20 นาทีเท่านั้น ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของโตชิบาแห่งนี้ เปิดทำการตั้งแต่ปี 1961 รายละเอียด และ วิธีการเดินทางไป อ่านต่อได้ที่ https://yummymummytarn.com/2016/06/14/japan-ep-28/ เคยเขียนรีวิวเอาไว้ค่ะ (ใกล้ๆกันมีแหล่งช้อปปิ้งของเด็กด้วยนะ ตามไปอ่านกันได้เลย) pic_main
 24. Namja Town อยู่ที่สถานี Ikebukuro เป็นคล้ายๆ indoor amusement park มีของเล่น มีเกมส์ และ food theme park อยู่ด้านใน มีการตกแต่งแบบย้อนยุค เคยเขียนเกี่ยวกับ Namja  Town ย่อๆ รวมไว้ที่ https://yummymummytarn.com/2015/08/20/6foodthemeparkstokyo/  img_2499
 25. และ ใหม่ล่าสุด กับ Snoopy Museum อยู่ที่ Roppongi  เพิ่งเปิดให้เข้าชมเมื่อเดือนเมษายน 2016 ที่ผ่านมา ไปมาสะดวก ใช้รถไฟลงสถานี Roppongi ได้เลยค่ะ เป็น Special Exhibition จะมีผลงานใหม่ๆเปลี่ยนทุกหกเดือน ตั๋วแนะนำให้ซื้อล่วงหน้า เปิดให้เข้าชมทุกวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติม และ ราคาค่าเข้ากันได้ที่   http://www.snoopymuseum.tokyo/en/ 
  (cr. timeout.jp)

  (cr. timeout.jp)

  …คำแนะนำ จาก YummyMummyTarn.com…

  ใครที่กำลังวางแผนไปตะลุยโตเกียว หวังว่าสถานที่ต่างๆ ทั้ง 25 พิกัดนี้ จะพอถูกใจบ้างนะคะ การเที่ยวโตเกียวด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด ในการเดินทางใช้เส้นทางรถไฟต่างๆ ปัจจุบันส่วนใหญ่มีป้ายภาษาอังกฤษบอกชื่อควบคู่ด้วย คำแนะนำในสำหรับการเดินทาง คือ ควรศึกษาเส้นทางจากที่พัก ไปยังสถานีรถไฟของพิกัดต่างๆที่เราจะไปล่วงหน้า พร้อมเขียนแยกออกมาเลยว่า จากที่พัก ต้องใช้รถไฟเส้นไหน(สีอะไร) ไปต่อที่สถานีไหน แล้วนั่งอีกกี่สถานี ถึงจะถึงที่หมาย เป็นต้น อาจทำล่วงหน้าเอาไว้ พอไปถึงสถานีรถไฟ ก็กางโพยเอาแล้วเดินตามหาป้าย เราก็จะได้ไม่ต้องคอยกังวัล ต้องมาเสียเวลาเปิดแผนผังรถไฟ เล็งเส้นกันให้วุ่นวาย

  ตัวอย่างเช่น พักอยู่ Shinjuku จะไปเที่ยว Disneyland ไปอย่างไรดี?

  option 1 – นั่งรถบัส จาก Shinjuku Express Bus Terminal ตรงไปยัง Disneyland เลย

  option 2 –  จาก Shinjuku นั่ง Chuo Line (สีส้ม) – ลง Tokyo St. – ต่อ Keiyo Line (สีแดง) หรือ Masashino Line(สีส้ม) – ลงสถานี Maihama – Disneyland

  ..การเขียนคร่าวๆ แบบ option 2 คือ ระบุสถานีที่เราต้องแวะ ต้องต่อ พร้อมชื่อสายรถไฟ(และสี) ที่จะพาเราไปจุดหมาย  จะช่วยลดเวลาในการหาทางลงเยอะเลยค่ะ ใช้โพยแบบนี้แหละ ไม่ต้องใช้ app 🙂 เป็นวิธีวางแผนการเดินทางด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ และ สะดวกที่สุด..

   

  ..และ สำหรับครอบครัวที่ต้องการใช้รถเข็นเด็ก (หรือ รถเข็นของผู้สูงวัย)… ตลอดเส้นทางท่องเที่ยวต่างๆในกรุงโตเกียว จะมีทางที่อำนวยความสะดวก มีทางลาด หรือ ลิฟต์ คอยบริการในเกือบทุกจุด เข็นสบายไม่ต้องห่วงเลยค่ะ..

 

…เที่ยวโตเกียว ไปกี่ครั้ง ก็ไม่เคยพอค่ะ… ลองไปกันดูนะคะ แล้วจะติดใจ 🙂

 

 

และ เพื่อเป็นการบันทึกความทรงจำของทริปพิเศษ ตาลขอแนะนำ  My Travel Diary 

สมุดบันทึกการเดินทางสำหรับเด็ก

เป็นตัวช่วยรวบรวมความสนุก ความประทับใจ ไปเที่ยวไหนจะได้ไม่ลืม

สามารถแปะรูป แปะตั๋ว

มีพื้นที่รวบรวมตราแสตมป์ ที่เราปั้มเป็นที่ระลึกจากสถานที่ต่างๆด้วยนะ

สนใน สามารถดูได้ที่ https://yummymummytarn.com/online-shop/

ตาล กะ แพม #YummyMummyTarn

 

————————

>>อย่าลืมติดตามอัพเดท เรื่องราวท่องเที่ยว กับ ตาลและแพม ได้ที่ Yummy Mummy Tarn กินเล่นเที่ยวกับลูก

>>http://www.facebook.com/YummyMummyTarn

>> Blog : http://www.YummyMummyTarn.com

>> YouTube : YummyMummyTarn