ในช่วงไว้อาลัย.. เตรียมเสื้อผ้าให้ลูกตอนเดินทางอย่างไรดี?

14877624_10154760212344276_968829845_n

พอดีตาลกะแพมเพิ่มกลับมาจากทริปต่างประเทศ สิ่งที่เราพบเจอในทริปนี้ คือ เวลาไปเที่ยวเมื่อเราเห็นคนกลุ่มหนึ่งใส่เสื้อผ้าสีดำขาวทั้งคณะ เราจะรู้เลยทันทีว่า เราคือคนไทยเหมือนกัน แน่นอนว่า เราจะทักทายกันโดยอัตโนมัติ อย่างน้อยๆก็ยิ้มให้กัน แสดงออกถึงบางอย่างที่เราคิด และ เข้าใจตรงกัน

ทริปที่ตาลกะแพมเพิ่งไปมา เราไปเที่ยวทั้งหมด 5 วัน แน่นอนว่ากระเป๋าเสื้อผ้าของผู้ใหญ่ ถูกจัดในโทนสีขาวดำทั้งหมด บางคนบอกว่าไปเที่ยว อย่าซีเรียสเลย ใครจะจัดอย่างไร ตาลไม่สนใจค่ะ ตาลรู้แค่ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน จะทำอะไรในโลก เราจะระลึกถึง และ อยากที่จะไว้อาลัยเสมอ สำหรับผู้ใหญ่ หากไปทริปยาวๆ ก็อาจลำบากในการหาเสื้อดำตลอดทริป เพราะ ช่วงนี้ขาดตลาดด้วย เน้นใส่วนเน๊าะ แต่ถ้าเดินทางไม่มีที่ซัก แนะนำว่า ใส่สีขาว หรือ สีโทนเข้ม สลับๆกันไปก็ได้ การจัดเสื้อผ้าระหว่างเดินทางสำหรับผู้ใหญ่ไม่น่าจะมีปัญหามาก

แต่สำหรับเด็ก โดยปกติเสื้อสีดำไม่ค่อยมีขายแพร่หลายมากนัก โดยเฉพาะในช่วงนี้ อาจจะหาลำบากหน่อยแต่เดี๋ยวก็มีมาเยอะแน่นอนค่ะเห็นทุกห้างร้านกำลังผลิตอย่างเร่งด่วน ช่วงนี้ใส่วนก่อนนะเด็กๆ … เอาเป็นว่าสำหรับบ้านไหน ที่คิดว่าให้เด็กๆร่วมไว้อาลัยด้วยเช่นกัน ก็ลองอ่านคำแนะนำในการเตรียมเสื้อผ้าดูนะคะ แต่หากบ้านไหน คิดว่าสำหรับเด็ก ใส่อะไรก็ได้ เพราะ ตอนไปเที่ยวควรใส่สีสดใสๆ ก็ข้ามไปละกันนะ (ไม่บังคับ อันนี้แล้วแต่บ้าน แต่ของดดราม่านะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่า)

มาต่อกันเลย… ไอเดียเล็กๆน้อยๆ สำหรับเตรียมเสื้อผ้าให้เด็กๆเดินทางในช่วงไว้อาลัย

– เสื้อคลุม หรือ เสื้อหนาวสีดำ เป็นตัวช่วยที่ดี ทั้งสำหรับเด็ก และ ผู้ใหญ่ คลุมปุ๊บ จะดูสุภาพขึ้น โดยเสื้อด้านในอาจเป็นสีเรียบๆ โทนเข้ม ไม่ใช่แบบสะท้อนแสง แดงแรงฤทธิ์ นอกจากสีดำแล้ว..เสื้อคลุมสีเทาก็ดูดีนะคะ… เด็กๆจะไม่ดำมืดไปหมด แต่ยังคงความสุุภาพ เหมาะสม
– ใส่เสื้อผ้า สีขาวสลับบ้างก็ได้
– ใส่เสื้อพื้นดำ ที่มีลายบ้างก็ไม่แปลกนะ (สำหรับเด็ก)
– ใส่เสื้อลายทางสีขาวดำ

เอาจริงๆ คือ ถ้าลูกเราไว้อาลัยที่เมืองไทยอยู่แล้ว เสื้อผ้าสีดำ สีเข้มที่มีอยู่ ก็นำไปด้วย เพียงแต่อาจจะใส่เป็นกางกางเยีนส์ กับเสื้อดำ หรือ ใส่เสื้อสีขาว สลับกางเกงสีดำ หรือ เสื้อพื้นดำที่มีลายหน่อย… mix and match กันไป ไม่ต้องดำสนิท และ ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ขยันอีกนิด การมี prop เพิ่มเติมให้เด็กๆ เช่นแว่นตา กระเป๋า หมวกเป็นต้น ก็จะช่วยเพิ่มรายละเอียดในการแต่งตัว ทำให้เด็กๆดูไม่หมองหม่นเวลาถ่ายรูปตอนไปเที่ยวค่ะ

แต่อย่างที่ตาลกะแพมไปมา มีวันหนึ่ง แพมก็ใส่สีอ่อน แบบเสื้อสีฟ้านะคะ (แต่ผู้ใหญ่ทุกคนที่ไปในทริปใส่สีดำกันหมด) ตาลก็ไม่ได้อะไรมากมาย บังเอิญขัดข้องทางเทคนิค ต้องซื้อใหม่แล้วใส่เลย เค้าก็ยังถามว่า ‘ไม่ใช่สีดำ ไม่เป็นไรเหรอแม่?’…

ตอนนี้หาเสื้อผ้าเด็กสีดำยากจริงๆ แพมก็ต้องใส่วนเช่นกันค่ะ ส่วนเสื้อผ้าหลากสี(ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ไม่นานนี้) ก็ถูกเก็บเอาไว้ โดยที่เป็นอันรู้กันว่า เรากำลังไว้อาลัยอยู่ ทุกวันนี้แพมจะติดโบว์สีดำ ที่แขนเสื้อของชุดนักเรียน ..ตาลถามแพมว่าแพมจะติดกี่วัน? แพมบอกว่า ‘ไม่ 30 วัน ก็จะ 100 วันไปเลยแหละแม่’… ‘แล้วแม่หล่ะ?’…จะกี่วันก็ตาม… ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะอยู่ในใจแม่เสมอ


ตาล กะ แพม #YummyMummyTarn

================
>>อย่าลืมติดตามอัพเดท เรื่องราวท่องเที่ยว กับ ตาลและแพม ได้ที่ Yummy Mummy Tarn กินเล่นเที่ยวกับลูก >>http://www.facebook.com/YummyMummyTarn
>> Blog : www.YummyMummyTarn.com
>> YouTube : YummyMummyTarn