Taiwan Family Trip – ไต้หวันม้วนเดียวจบ ฉบับกินนอนกับทัวร์ ตอนที่ 1

..ทำไมถึงไต้หวัน?..

เห็นคนเค้าฮิตกัน วีซ่าก็ไม่ต้องทำ บินไปใกล้ๆ เหมาะสำหรับวันหยุดสั้นๆ
ใครๆก็บอกมีที่เที่ยวเยอะดี หลายคนบอกอาหารอร่อย หลายบ้านบอกสนุกเหมือนญี่ปุ่น
มีเพื่อนย้ายไปอยู๋ที่นั่นดูคุณภาพชีวิตดี๊ดี ใครๆก็บอกว่าน่าไป ไม่เคยก็ไปก็ควรลองไป..

 

img_7781

 

..อ่ะ.. ไปก็ไป… ไม่ไปไม่รู้เนอะ… จริงๆตาลเคยไปไต้หวันมาแล้ว แต่แค่แวะ transit เพื่อบินต่อไปอเมริกา เท่านั้น ไม่เคยได้ออกไปเที่ยว อย่างมากคือ นอน 1 คืนที่โรงแรมใกล้สนามบิน…

 

มีแต่คนพูดถึงประเทศนี้ เราเลยต้องแวะมาเยี่ยมชมกันหน่อย อยากรู้นักว่าจะสนุกสมคำเล่าลือรึเปล่า…
ทริปนี้เราเปลี่ยนบรรยากาศจากการท่องเที่ยวแบบไปเอง มาเป็นการไปกับทัวร์บ้างนะคะ แต่ทัวร์ที่เราไปมีความพิเศษ และ สบายหน่อย เพราะ เป็นทัวร์ส่วนตัว เราจัดกรุ๊ปเป็นญาติๆทั้งหมด แล้วให้บริษัททัวร์เป็นผู้พาเราเดินทางไปค่ะ โดยโปรแกรมก็จะเป็นเส้นทางมาตราฐาน สำหรับคนที่จะไปเที่ยวไต้หวัน เพียงแต่เรามีขอให้ปรับเรื่องของเวลากับสถานที่ต่างๆ ตามความยืดหยุ่นของคณะลูกทัวร์ได้

 

..ทำไมถึงเลือกให้ทัวร์จัดให้?..

เพราะ เราจะไปแบบเป็นกรุ๊ปใหญ่ รวมรวมญาติๆได้ประมาณ 25 ชีวิตเชียว การไปเองน่าจะลำบากกว่า เมื่อมีสมาชิกที่อยากไปด้วยกันเยอะๆ การเหมาให้ทัวร์จัด พร้อมไกด์ พร้อมรถ เป็นทางเลือกที่เหมาะสม

เนื่องจากเรารู้จักกันหมด สนิทกัน ก็เลยสนุกกันไปอีกแบบ แถมเราเคยเดินทางด้วยกันมาหลายทริปแล้ว ซึ่งส่วนมาก คือ ทริปเมืองจีน (ที่ให้ทัวร์จัดให้) ไปกันหลายเมืองเลย ตาลว่าเวลาไปประเทศแนวจีนๆ การไปกันเยอะๆ แถมรู้จักกันหมด อุ่นใจดีนะคะ 5555 (เฮฮาดี โดยเฉพาะการเข้าห้องน้ำ)

เราตั้งใจจะไปเที่ยวตามเส้นทางมาตราฐานของทัวร์อยู่แล้ว ก็เลยเอาตามนั้นเลย ไม่ต้องคิดมาก แถมได้ยืดหยุ่นโปรแกรม ในแบบของเราได้ด้วย

การเหมากรุ๊ปไปเอง เราสามารถเลือกสายการบินที่ต้องการได้ ของที่ตาลไป เราขอเป็นการบินไทย เพราะ เวลาไปกลับกำลังดี และ แน่นอนว่า เครื่องมาตราฐาน นั่งหลายๆชั่วโมงแล้วสบายใจ

 

–เตรียมตัวก่อนเริ่มเดินทางไปไต้หวัน–

ถึงแม้ทริปนี้จะไปกับทัวร์ แต่ก่อนเดินทาง ตาลก็มีศึกษา ทำการบ้านก่อนเที่ยวเช่นเคย

 

  • ซิมการ์ด หรือ เช่าwifi ?

ตาลมีเช่าไปจากไทย พร้อมกับซื้อซิมการ์ดของไต้หวันที่สนามบินด้วย
การซื้อซิม pre-paid ที่ไต้หวัน ราคาดีมาก ไม่จำเป็นต้องเปิด roaming ไปเลย แถมสัญญาเล่นเนตเลิศค่ะ สามารถซื้อได้ตั้งแต่ที่สนามบินเลย ราคาอบู๋ที่ประมาณ 300 เหรียญไต้หวัน ซึ่งเรื่องนี้ ตาลเคยเขียนรีวิวแนะนำไปแล้ว ตามมาอ่านพิกัดการซื้อ และ อัตราค่าบริการกันได้ที่ https://yummymummytarn.com/2016/11/02/taiwan-01

 

img_5090-1

สำหรับการเช่า wifi… จะเช่าจากไทนก็ได้ แต่ราคาจะแพงกว่าการไปเช่าจากสนามบินที่ไต้หวัน แต่สำดวกกว่า เพราะ ไม่ต้องเผื่อเวลาไปรับ และ คืน สามารถพกพาพร้อมใช้จากไทยไปได้เลย

 

  • เสื้อผ้า ของใช้จำเป็น มีอะไรที่ต้องเตรียมบ้าง?

ตาลกะแพม ไปช่วงปลายเดือนตุลาคม ซึ่งโดยปกติน่าจะหมดฤดูพายุแล้ว แต่เดี๋ยวนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ฤดูก็ไม่เหมือนเมื่อก่อน สรุปว่าก่อนไปก็ลุ้น ว่าพายุที่กำลังเกิด จะออกก่อนเราไปมั้ย แล้วขณะที่เที่ยว ก็มีพายุลูกใหม่เข้า แต่โชคดีที่เข้าไปตอนใต้ของเกาะแทน เราเลยได้ผลกระทบแบบปลายๆ

สรุปว่า สิ่งที่ควรเตรียมไป คือ ร่ม ค่ะ เพราะสภาพภูมิอากาศของไต้หวัน มักมีฝนตกประจำ (เหมือนลอนดอนเลยอ่ะ… จินตนาการไปโน่น) สำหรับเด็ก ถ้ามีเสื้อกันฝนไปด้วยจะดีมาก นอกจากฝนตกบ่อยแล้ว กลางวันอากาศยังร้อนจัด เอาร่มไปกันแดดก็จะช่วยชีวิตดีขึ้น

แต่ถ้าเป็นฤดูหนาว อากาศน่าจะเย็นอยู่ เสื้อหนาวคงต้องพกมาด้วย อากาศน่าจะดีเลยแหละค่ะ
แต่ในเดือนตุลาคมที่ตาลไป เสื้อแขนสั้น ขาสั้นเท่านั้น ที่เราต้องการ… ร้อนมาก!!!

 

  • แลกเงินไต้หวัน?

 

ค่าเงินไต้หวัน 1 เหรียญ จะอยู่ที่ประมาณ 1.15 บาท ตาลก็แลกไปบ้าง แต่ไม่เยอะ เพราะ กะใช้แค่เวลาซื้อของจุกจิก ซื้อขนม ของกินข้างทาง ไม่ได้แพลนไปบ่อย แถมไปกับทัวร์ มื้อหลักๆไม่ต้องออกเพิ่ม ส่วนถ้าจะซื้อของตามร้านใหญ่ๆ ก็จะรูดบัตรแทนค่ะ

 

ก่อนเดินทางทริปนี้ เตรียมตัวน้อยมาก เพราะ ไปกับทัวร์ 5555 แต่ก็ไม่ได้ขี้เกียจขนาดไม่รู้สิ่งที่เราจะไปนะคะ เอาหล่ะค่ะ จบเรื่องน่ารู้ ตามไปเที่ยวไต้หวันแบบม้วนเดียวจบกันดีกว่า

 

–DAY 1 วันแรกของการเดินทาง–

 

ตื่นเช้ามาก เพื่อมาเจอคณะทัวร์ (ก็ญาติๆแหละค่ะ) ตอนตี 5 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เราเลือกเดินทางออกจากกรุงเทพด้วยสายการบินไทย เวลา 7 โมงเช้า เครื่องก็พาเราบินข้ามน้ำ ข้ามทะเล พาตรงไปยังสนามบินเถาหยวน (Taoyuan Airport) ณ ประเทศไต้หวัน ใช้เวลาบินประมาณ 3 ชั่วโมง 40 นาที เราถึงไต้หวันเกือบเที่ยง เวลาที่ไต้หวันจะเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง

 

img_7767

 

สิ่งที่พบเมื่อแรกเห็น คือ สนามบินสวยงาม สะอาดตามาก ห้องน้ำดูดี และ บรรยากาศดูทันสมัย ในส่วนของตม. ก็รอคิวกันไปแบบปกติ ไม่ได้มีปัญหา การเดินทางมาเอง น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ลำบาก เพราะ สนามบินค่อนข้างอำนวนความสะดวก และ มีป้ายบอกชัดเจน

 

img_7766

 

–โปรแกรมวันนี้–

เมื่อเราออกมาจากสนามบิน เราก็นั่งรถไปทานมื้อกลางวันกันก่อนเลย คือ รู้สึกตื่นเต้นนะ เพราะ ใครๆก็บอกว่า ต้องเตรียมตัวมาตะลุยกินอาหารที่ไต้หวัน มื้อแรก ไปทานอาหารจีน โดยมี highlight เป็นปูอลาสก้า

 

โต๊ะจีน มีอาหารจีนมากมายมาเสริฟ… เรื่องของอาหารการกิน เดี๋ยวจะมาคุยกันอีกรอบตอนจบทริปนะ เรื่องมันยาว ต้องขยาย 5555 เอาเป็นว่ามื้อแรก ค้นพบเลยว่า อาหารจืด และ มัน … ซึ่งส่วนตัวไม่ค่อยถูกใจนัก ต้องขอซีอิ้วเป็นตัวช่วย แต่สำหรับบางคน รสแบบนี้ เค้าก็บอกอร่อยนะ เรื่องความอร่อยของอาหาร ตาลว่าขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนจริงๆ  อาหารมีมาเกือบ 10 จาน จานใหญ่ๆทุกจาน  ภาพด้านล่างเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น

 

15540305_10154935803119276_542816473_o

กินเสร็จ นั่งรถต่อไปยาวๆ ถึงเมือง เมืองจางฮั้ว เที่ยวที่แรก คือ วัดปากว้าซาน ไปชมองค์พระใหญ่ปางสมาธิ ที่มีความสูง 24 เมตร

 

img_7762-1

 

บรรยากาศทั่วไป ก็มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมเยอะอยู่ แต่ไม่มากจนวุ่นวาย
เป็นแหล่งที่เที่ยวสำคัญในจังหวัดนี้

+หมายเหตุส่วนตัว (เผื่อใครอยากทราบ) : ห้องน้ำไม่ค่อยดีค่ะ กลิ่นแบบรู้เลย ว่าคล้ายเมืองจีนนะคะ+

 

บริเวณวัด มีของกินให้ลิ้มลองกันเล็กน้อย มาแบบแขวนตากรอนักท่องเที่ยวกันเลยทีเดียว

img_7761-1

 

ปลากหมึกหน้าตาเป็นเยี่ยงนี้ อร่อยใช้ได้เลยนะ

 

img_7763

 

ไส้กรอกก็มี แต่ไม่ได้ลอง เพราะ ส่วนตัวไม่ชอบทานไส้กรอกแบบไส้อุดมไปด้วยมันๆอ่ะค่ะ

เจ้านี้ซื้อแล้วได้เล่นเกมส์ด้วยนะ สงสัยมีรางวัลพิเศษ

 

img_7760-1

 

หลังจากชมวัดแล้ว เราก็เริ่มสำรวจชีวิตคนเมืองกันค่ะ ทัวร์ไปปล่อยเราไว้ที่ ฟงเจี๊ยไนท์มาเก็ต ตลาดนัดกลางคืน ที่เค้าว่ากันว่านักท่องเที่ยวต้องไป อยู่ที่เมืองไทจง

 

img_7757-1

 

เราก็ตะลุยช้อปกันพอหอมปากหอมคอ มีร้านขายเครื่องสำอาง เสื้อผ้า และ ร้านขายอุปกรณ์กีฬา เต็มไปหมด อาหารการกินแนว street food ก็เพียบ ใครอยากลอง เต้าหู้เหม็น ชานมไข่มุก สารพัดอาหารสุดฮิตของคนไทย ก็มีที่ตลาดแห่งนี้นะคะ

 

แต่จุดแรกที่เราแวะไป คือ ร้าน addias และ แน่นอนว่า คุณแพมมือไม่ตก สอยรองเท้าได้เป็นคนแรก ภายใน 5 นาทีที่เข้าร้าน!! ความไวในการช้อปยกให้นาง … ราคารองเท้าใน shop พอๆกับเมืองไทย ถูกกว่าเล็กน้อย หลักร้อย แต่มีสี และ มีไซส์ค่ะ!!! อันนี้สำคัญมาก…

 

img_7756-1

 

ที่นี่มี ACB mart ด้วยนะคะ แต่แบบไม่ถูกใจ เลยไม่ได้อะไร

 

ส่วนพวกร้านเครื่องสำอาง มีแวะหลายร้านอยู่ เช่น  cosmed  , watson สังเกตได้ว่าพวกของจากญี่ปุ่น และ เกาหลี ราคาเท่าๆกันกับที่นั้นเลยค่ะ ซื้อได้ ถูกกว่าเมืองไทยนะ

 

สำหรับขนม ของกิน… ก็ลองเพลินๆได้ ของเค้าไม่แพง.. แต่รสชาติถูกปากมั้ย? แล้วแต่คนชอบเลย เดี๋ยวเราจะมาพูดกันเรื่องนี้อีกที หุหุ

 

ถ้าให้เดินเรื่อยๆ ก็มีของซื้อนะคะ อาจจะเป็นเพราะ วันนี้เป็นวันแรกของทริป คันไม้คันมือ อยากช้อปปิ้ง

 

หลังจากช้อปปิ้งกันพอสมควร เราไปหามื้อค่ำทานกัน มื้อนี้ไปกิน steak กัน จะเป็น buffet ของว่าง ของคาว และ ของหวาน โดนที่จากหลัก จะเลือกสั่งได้ คนละ 1 อย่าง มีเนื้อหมู เนื้อวัว และ เนื้อไก่ ให้เลือก มาเสริฟแบบจานร้อน พร้อมซุป…

 

img_7753-1

 

img_7754-1

 

ใครจะกินไรเราไม่สน เราสนแต่การที่ได้มาฉกเส้นเอง… ความอร่อยเพิ่มอีกสิบเท่าเมื่อได้ทำเองจริงมั้ย?

 

img_7755-1

 

มื้อนี้อร่อยมาก… เอาจริงๆ คือ อร่อยสุดในทรืป เพราะ มีรสชาติเข้มข้น ถูกปากมากมาย (สำหรับตาล)

 

..พอกินอื่ม แวะสำรวจซุปเปอร์หน่อย..

ค้นพบว่า มีขนมหน้าตาใหม่ๆหลายอย่างที่ไม่เคยกิน (เลยต้องซื้อมาลอง)
ขนมญี่ปุ่นเยอะมาก ราคาแล้วแต่ชนิดเลย บางอย่างถูกเท่าญี่ปุ่น บางอย่างแพงเท่าที่ไทย
ขนมเกาหลีก็เยอะ ราคาไม่แพง
ชานมขวด กล่อง และ กระป๋องมาให้เลือกหลากยี่ห้อ
ของใช้ จำพวกแปรงสีฟัน ยาสีฟัน ไหมขัดฟัน มีราคาถูกมากกก (ซื้อพวกไหมขัดฟันมาเพียบเลย)
พวกของใช้สำหรับเด็กต่างๆ ก็มีครบ เหมือนซุปเปอร์บ้านเรา

 

..เข้าโรงแรมซะที..

คืนนี้แรกของทริปนี้ นั่งรถต่อไปอีกนิด เพื่อเข้าไปยังเมือง ผู่หลี่ (Puli) เมืองพักตากอากาศ ที่มีน้ำแร่เป็น Highlight เมืองผู่ลี่ตั้งอยู่ในเทศมณฑลหนานโถว ซึ่งตอนนี้เราเดินทางมาถึงบริเวณตอนกลางของไต้หวันกันแล้ว

 

กว่าจะเข้าที่พัก ก็มืดแล้ว เค้าว่าโรงแรมนี้เป็นรีสอร์ทใหญ่ มีบ่อแช่น้ำแร่ด้วยนะ โรงแรมชื่อ Fresh Fields Hotel ก่อนไปก็ค้นหาดูภาพและข้อมูล ได้ความว่ามันน่าพักมาก คาดว่าน่าจะดีงาม

 

img_7752-1

 

แต่สิ่งที่เราเจอ กลับดีงามกว่าที่เราคาดหวังไว้อีก

ห้องพักที่นี่ใหญ่มาก เตียงใหญ่นุ่ม

ที่สำคัญ คือ ทุกห้องมีบ่อน้ำ ไว้แช่น้ำแร่แบบส่วนตัวด้วย เลิศที่สุดเลยอันนี้

คืนนี้รีบเก็บของ จัดเตรียมน้ำแร่ร้อนๆสำหรับแช่ก่อนนอนซะหน่อย

 

img_7751-1

 

ยิ่งเราเดินทางมาทั้งวัน เจอแช่น้ำแร่ พร้อมเตียงดีๆแบบนี้ คืนนี้ก็สลบอย่างมีความสุขสิคะ

 

 

แช่น้ำแร่ อาบน้ำ สดชื่น แต่งชุดที่โรงแรมเตรียมให้ พักผ่อนสบายๆก่อนนอน

 

img_7750

 

วันแรกจบแล้ว วันที่สองขอมาต่อตอนหน้า เที่ยว SunMoon Lake กับ Taiwan Family Trip – พาลูกเที่ยวไต้หวันแบบม้วนเดียวจบ ฉบับกินนอนกับทัวร์ตอนที่ 2 นะคะ แล้วเจอกันค่ะ

 

อ่านต่อที่นี่เลย…

 

https://yummymummytarn.com/2016/12/15/taiwan-ep02/

Taiwan Family Trip : รวม 12 พิกัดที่เที่ยวในไทเป สำหรับครอบครัว

https://yummymummytarn.com/2016/11/02/taiwan-01/

 

 

ตาลกะแพม #YummyMummyTarn

#พาลูกเที่ยวไต้หวัน  #เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง #ไทเปไปไหนดี

 

 


Shupatto Thailand กระเป๋าผ้านำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น

www.Facebook.com/ShupattoThailand