สมุทรสงคราม 2 วัน 1 คืน : เที่ยวง่าย ใกล้นิดเดียว

 

 

หากนึกถึงที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่สามารถจัดทริปเที่ยวสบายๆ ในเวลา 2 วัน 1 คืนได้.. หนึ่งในตัวเลือกที่เรานึกถึงจะต้องมีจังหวัดสมุทรสงครามอย่างแน่นอน เพราะใช้เวลาเดินทางไม่นาน มีที่เที่ยวหลากหลายให้ได้จัดทริปง่ายๆ ขับรถไปไม่นาน

 

สมุทรสงครามมีทั้งตลาด วัด และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ เยอะแยะมากมาย…  อย่ารอช้าค่ะ จงเลือกวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ที่อยากไป รีบจองที่พักไว้ก่อน แล้วเตรียมตัวจัดกระเป๋ากันเลย…  ไปค้างคืนเปลี่ยนบรรยากาศกันดีกว่า.. ส่วนใหญ่ราคาที่พักจะไม่แพง แนะนำให้ลองหาข้อมูล ราคา ดูพวกสิ่งอำนวยความสะดวก และโลเคชั่นของที่พักก่อนตัดสินใจได้ที่ Traveloka  เวปนี้เป็นตัวช่วยเปรียบเทียบราคา และ ยังสามารถอ่านรีวิวก่อนตัดสินใจจองได้ ใช้งานค่อนข้างง่าย มีประโยชน์มากเลย เพราะ เราจะได้แน่ใจว่าเวลาไปเที่ยว เราจะมีที่พัก (ในแบบที่เราต้องการ) อย่างแน่นอน

 

ทริป 2 วัน 1 คืน เที่ยวไหนดีที่สมุทรสงคราม?  ตามมาชมกันเลย  

 

ตลาดร่มหุบ (ตลาดแม่กลอง)

 

 

..วันแรก จากกรุงเทพฯ มุ่งสู่สมุทรสงคราม..

การเดินทาง  :  สามารถขับรถไปเองได้ หรือ นั่งรถตู้มาลงที่แม่กลอง  หรือ หากใครอยากลองนั่งรถไฟ ก็สามารถเดินทางจากวงเวียนใหญ่สู่มหาชัย และ นั่งเรือข้ามฟากมา เพื่อนั่งรถไฟ จากบ้านแหลม ไปสู่แม่กลองก็ได้เช่นกัน

 

สำหรับสถานที่เที่ยว ที่แรกที่อยากแนะนำ คือ ตลาดร่มหุบ  ตลอดร่มหุบแห่งนี้ได้ถูกยกให้เป็น UNSEEN THAILAND มีนักท่องเที่ยวมากมายมาเที่ยวตลาดแห่งนี้เพื่อรอชมขบวบรถไฟ ที่จะวิ่งผ่ากลางตลาด ผ่านแผงค้ามากมาย โดยที่แม่ค้าจะต้องหุบร่ม ขยับแผงหลบให้รถไฟวิ่งผ่านทุกครั้งไป…  ซึ่งช่วงเวลาการหุบร่มมีทั้งหมด  7  รอบ ตามตารางรถไฟในแต่ละวัน… แปลกดีค่ะ Unseen Thailand จริงๆ…

 

นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีของขายเยอะมาก ทั้งอาหารคาว หวาน สามารถเลือกซื้อกันได้เลย และที่สำคัญใครที่ต้องการถ่ายรูปรถไฟตอนกำลังวิ่งมา ก็สามารถถ่ายได้ แต่ก็ควรหลีกทางหลบให้รถไฟวิ่งผ่านไปด้วย เพื่อความปลอดภัยของทุกคน โดยตลาดร่มหุบนี้จะเปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 04.00 น. – 17.00 น.

 

ตลาดน้ำอัมพวา

 

 

ครึ่งวันเช้าไปเที่ยวตลาดร่มหุบเสร็จแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะมาเช็คอินเข้าที่พัก ซึ่งมาเที่ยวอัมพวาทั้งทีก็ต้องเลือกที่พักติดริมคลอง เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศวิถีชีวิตริมน้ำชาวบ้านแบบไทยๆ หลังจากเก็บของเข้าที่พักเรียบร้อย ก็มาถึงเวลาที่ต้องหาของอร่อยๆลงท้องกัน

 

แน่นอนว่า ของอร่อยๆละลานตามาก ไม่ว่าจะเป็น อาหารทะเล กาแฟโบราณ ไอศกรีม ก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรดั้งเดิม และอื่นๆ อีกเพียบที่ เดินชิมกันไปเรื่อยๆไม่มีเบื่อ และ ใครที่อยากซื้อของฝาก ก็มีให้เลือกมากมายเช่นกัน

 

ตลาดน้ำอัมพวา เปิดบริการช่วงบ่ายๆ ตั้งแต่ 15.00 – 21.00 น. ทุกวันศุกร์ – อาทิตย์ ในยามเย็นจะคึกครื้นมากเป็นพิเศษ ด้วยความคลาสสิคของสไตล์บ้านเรือนริมน้ำและร้านค้า สิ่งเหล่านี้เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ดึงดูดให้ผู้คนมาเที่ยวที่นี่เป็นจำนวนมาก ใครพลาดการเดินเล่นที่ตลาดน้ำแห่งนี้ ถือว่ามาไม่ถึงสมุทรสงครามนะ

 

ชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน

 

ขอบคุณภาพจาก panyaspa.com

 

เมื่ออิ่มกับของกินอร่อยๆ ในตลาดแล้ว กิจกรรมต่อไปก็ คือ การล่องเรือชมหิ่งห้อยสองฝั่งริมน้ำยามค่ำคืน โดยสามารถเช่าเรือไปชมหิ่งห้อยได้ในราคา 600 บาทต่อลำ หรือจะนั่งร่วมกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ในราคาคนละ 60 บาท ซึ่งเรือนี้ก็จะพาไปชมหิ่งห้อย โดยเริ่มตั้งแต่ริมคลองอัมพวา แล่นออกไปทางแม่น้ำแม่กลอง บริเวณที่มีหิ่งห้อยอยู่เยอะ ซึ่งเราจะมีโอกาสได้เห็นแสงระยิบระยับสีเขียวเหลืองเต็มไปหมด  การชมหิ่งห้อยเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน ถึงแนะนำให้หาที่พัก ค้างซัก 1 คืน ที่อัมพวาแห่งนี้

 

ล่องเรือปิดทองไหว้พระทำบุญ 5 วัด

 

 

สำหรับกิจกรรมในวันที่ 2  –  สามารถไปล่องเรือไหว้พระทำบุญ ซึ่งจะมีเรือโดยสารพาไป เสียค่าเรือคนละ 50 บาทเท่านั้น หรือ ใครอยากเหมาลำไปก็ได้ในราคา 500 บาท

 

โดยจะไปทั้งหมด 5 วัด คือ

วัดท้องคุ้ง เพื่อแวะนมัสการพระประธานในอุโบสถ “หลวงพ่อโต”  วัดบางกุ้งนมัสการ “หลวงพ่อนิลมณี” และ ชม “โบสถ์ปรกโพธิ์” วัดภุมรินท์กุฎีทอง ชม “กุฎี” ซึ่งเป็นเรือนไม้สักทองขนาดใหญ่ วัดบางแคน้อย ชมความงามของ “โบสถ์ไม้สักทอง” และวัดบางนางลี่ใหญ่ นมัสการพระประธานในอุโบสถ “หลวงพ่อสาน” และ “หลวงพ่อตะเคียน”

นอกจากจะได้ไหว้พระเพื่อเสริมสิริมงคลแล้ว เรายังจะได้พบเห็นบ้านเรือนริมลำน้ำทั้งสองข้างทาง , ป่าชายเลน และ สวนผลไม้ของชาวบ้านละแวกนั้น  เรียกได้ว่าอิ่มบุญแล้ว ยังอิ่มกับบรรยากาศธรรมชาติอีกด้วย

 

บ้านแมวไทย

 

ขอบคุณภาพจาก commons.wikimedia.org/wiki/File:Samutsongkram_Thai_Cat_Center.jpg

ก่อนกลับกรุงเทพฯ มาแวะสถานที่เที่ยวสุดท้ายกัน คือ บ้านแมวไทย หรือเรียกอีกชื่อว่า “ศูนย์การเรียนรู้ในชุมชน แมวไทยโบราณ” ซึ่งเป็นที่ที่เหมาะแก่การศึกษา หาความรู้เรื่องราวของแมวไทย  เราจะสามารถพบกับน้องแมวหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงสายพันธุ์หายาก เช่น สีสวาท ศุภลักษณ์ โกญจา วิเชียรมาศ และอื่นๆ นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมที่นี่สามารถช่วยสนับสนุนค่าอาหารน้องแมวได้อีกด้วย ใครเป็นทาสแมวไม่ควรพลาดเด็ดขาด

ที่นี่จะเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น.

หากมีวันหยุดสั้นๆ และ ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติ และ วิถีชีวิตแบบไทยๆ  ลองจัดทริป 2 วัน 1 คืน เที่ยวที่สมุทรสงคราม กันดูนะคะ..  สมุทรสงคราม อีกหนึ่งประสบการณ์ดีๆ ที่หาได้ใกล้ๆกรุงเทพค่ะ

 

ตาล กะ แพม #YummyMummyTarn

 

================
>>อย่าลืมติดตามอัพเดท เรื่องราวท่องเที่ยว กับ ตาลและแพม ได้ที่ Yummy Mummy Tarn กินเล่นเที่ยวกับลูก >>http://www.facebook.com/YummyMummyTarn

>> Blog : http://www.YummyMummyTarn.com

>> YouTube : YummyMummyTarn

>> Line ID : @yummymummytarn

>> IG : yummymummytarn