เลือกไปเที่ยวกับทัวร์.. ต้องพิจารณาอะไรบ้าง? (ไม่ให้โดนหลอก)

สำหรับบางคน การไปเที่ยวกับทัวร์ ถือเป็นการเดินทางที่สะดวกสบาย

ไม่ต้องเตรียมการอะไรมาก มีคนพาไปเที่ยว ดูแล แนะนำตลอดทริป

หากเราเลือกได้ทัวร์ที่ดี บริการเยี่ยม เราก็จะสนุก ประทับใจ

ดังนั้น ก่อนเราจะเลือกซื้อทัวร์ เราควรหาข้อมูลกันซะหน่อยนะคะ

เราเลยมีคำแนะนำมาฝากกัน

กับ 10 ข้อ ที่ควรพิจารณา ในการเลือกซื้อทัวร์

 

1. ควรหาบริษัททัวร์ ที่มีสถานที่ประกอบการประจำ… มีที่อยู่ และ รายละเอียด ในการติดต่อที่ชัดเจน มีตัวมีตนจริงๆ และ เราสามารถแวะไปหา หรือ ตามตัวได้

 

2. เลือกบริษัททัวร์ที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว ที่ถูกต้องตามกฎหมาย.. อย่างน้อยก็อุ่นใจกว่าการใช้บริการทัวร์ที่ไม่มีหน่วยงานใดที่น่าเชื่อถือรับรอง

สามารถเช็ครายชื่อ และ ข้อมูล ของบริษัษทัวร์ได้ที่ 122.155.9.61:8087/mobiletourguide/info/license/tour

 

ตามรูปด้านล่างนี้เลยค่ะ เราสามารถใส่เลขที่ใบอนุญาต ชื่อธุรกิจนำเที่ยว เพื่อตรวจสอบข้อมูลได้ด้วยตัวเอง

3. ควรหาข้อมูลเพิ่มเติม จากอินเตอร์เนต ลองหาดูว่า มีใครเคยใช้บริการทัวร์นี้บ้างหรือไม่ ชื่อเสียงเป็นอย่างไร ลองอ่านรีวิว และ กระทู้ต่างๆเยอะๆ แล้วค่อยนำมาตัดสินใจ บางแห่งคนรีวิวอาจเล่าว่า ดีทุกอย่าง ยกเว้นแพง!! แต่ถ้าเรารับได้ ก็จัดไปค่ะ

 

4. การเลือกทัวร์ ควรเลือกทัวร์ที่มีความชำนาญ ในแต่ละพื้นที่ ที่เราจะไป ตัวอย่างเข่น บางทัวร์ดีมากสำหรับทัวร์ไหว้พระ แต่อาจจะไม่เวิร์คสำหรับทัวร์สวนสนุก เพราะ ไม่ชำนาญ … บางทัวร์ก็อาจชำนาญเฉพาะการจัดทริปล่องเรืออย่างเดียว เป็นต้น

 

5. เมื่อเวลาเราสอบถามข้อมูลต่างๆ กับทางทัวร์ เค้าควรสามารถอธิบายได้อย่างถูกต้อง

 

6. รายการโปรแกรมของทัวร์ ควรระบุรายละเอียดของการเที่ยว ที่พัก และ ราคา ให้ชัดเจน

 

 

7. เรื่องของราคา : การไปเที่ยวกับทัวร์โดยเฉพาะเที่ยวต่างประเทศ มักจะมีราคามาตราฐาน ไม่หนีกันไปไหนมาก.. แต่ถ้ามีบางทัวร์ อาจถูกกว่าเจ้าอื่นๆเยอะ หรือ บางทัวร์แพงกว่าเยอะ.. ก็อาจเป็นไปได้นะคะ…  แต่เราต้องหาเหตุผล ว่าทำไมถึงมีความต่างเกิดขึ้น .. การใช้สายการบิน low cost , ระดับโรงแรมที่พัก รวมถึง อาหารการกิน มักเป็นตัวแปรสำคัญของราคา … ที่ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างทัวร์ของแต่ละบริษัท

 

8. แนะนำให้นำโปรแกรม และ ราคา จากบริษัททัวร์หลายๆเจ้า มาเปรียบเทียบ ความเหมือน และ แตกต่างกัน ก่อนตัดสินใจ …. ไม่แนะนำให้เจาะจงเลือกแค่ที่เดียว

 

9. โดยปกติ เราจะต้องทำการโอนเงินมัดจำล่วงหน้าก่อน และ ค่อยชำระที่เหลืออีกรอบ .. ในการโอนเงินค่ามัดจำ หากพบว่าชื่อของบัญชีธนาคาร หรือ วิธีการชำระเงิน ดูน่าสงสัย ให้หาข้อมูลเพิ่มเติม เพราะ มีกรณีนี้บ่อยมาก คือ โอนให้ agent แล้วเค้าไม่ส่งเงินต่อเข้าบริษัททัวร์ ทำให้โดนเท อดเที่ยว (แถมโดนเอาเงินไป) เหมือนที่เราเห็นตามข่าวบ่อยๆ .. บริษัททัวร์ส่วนใหญ่แล้ว มักจะให้โอนเข้าบัญชีที่มีชื่อตรงกับชื่อที่จดทะเบียนบริษัท ถ้าผิดแปลกจากนี้ หรือ มีบางอย่างทำให้สงสัย รีบถามและตรวจสอบหาข้อมูลเพิ่มเติมทันทีนะคะ

 

 

10. ก่อนการเดินทาง หากทางทัวร์ มีการนัดหมาย เพื่อพบปะ แนะนำข้อมูลสำหรับเตรียมตัวก่อนการเดินทาง แก่ลูกทัวร์..  เราซึ่งเป็นลูกทัวร์ก็ควรไปร่วมด้วย เผื่อมีการแจ้งการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เราจะได้รู้เรื่อง และ รับรู้ข้อกำหนด หรือ รายละเอียดของทัวร์ที่เราจะไปอย่างชัดเจน และ หากเรามีคำถาม หรือ อะไรที่สงสัย จะได้ถามทางบริษัททัวร์ได้เลย

 

 

ทั้งหมดเป็น 10 ข้อ ที่ควรพิจารณา

สำหรับการเลือกซื้อทัวร์เพื่อไปเที่ยว

หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ

 

 

แนะนำโดย

ตาล กะ แพม

เพจ #YummyMummyTarn


My Travel Diary สมุดบันทึกการเดินทางสำหรับเด็ก

หากใครสนใจ สั่งซื้อ…

สามารถดูข้อมูลได้ ที่ https://yummymummytarn.com/online-shop/

หรือ www.facebook.com/YummyMummyTarn

 

======

Shupatto Thailand กระเป๋าผ้านำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น

www.Facebook.com/ShupattoThailand